Thời sự - Sự kiện

Không còn là tin đồn, Iran tấn công Ten Aviv, Mỹ và đồng minh tìm cách đáp trả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên quân đội Israel (IDF) cho biết, lúc 23h ngày 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.
Hệ thống phòng không Israel đánh chặn tên lửa của Iran. Ảnh: Time of Israel

Hệ thống phòng không Israel đánh chặn tên lửa của Iran. Ảnh: Time of Israel

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó xác nhận, họ đã phóng hàng loạt UAV tự sát và tên lửa vào "các mục tiêu cụ thể" trong đợt tấn công quy mô lớn đầu tiên thuộc chiến dịch Lời hứa Đích thực nhằm đáp trả "những tội ác của Israel".

Lực lượng Hezbollah ở Lebanon cũng thông báo đã phóng hàng chục rocket vào sở chỉ huy phòng không IDF tại căn cứ Kaila ở Cao nguyên Golan, dường như nhằm hỗ trợ Iran trong cuộc tập kích.

Hệ thống Vòm Sắt cùng các tổ hợp phòng không khác của Israel được kích hoạt và bắn hạ UAV Iran tại nhiều địa điểm, trong đó có Tel Aviv, Jerusalem, Beersheba, vùng Hanaton ở phía bắc Israel và Safed gần Cao nguyên Golan.

Khoảng một giờ sau khi phóng UAV, hãng thông tấn IRNA của Israel thông báo của phát ngôn viên quân đội Israel Hagari cho hay: "Đòn tấn công bằng UAV này của Iran là động thái leo thang nghiêm trọng và nguy hiểm. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ số UAV sát thủ Iran đang trên đường tới Israel”.

Israel kêu gọi người dân không hoảng loạn và có các biện pháp đề phòng. Trường học đã đóng cửa và giới chức đã ban lệnh cấm tụ tập trên 1.000 người.

Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Israel (MDA) cho hay không ghi nhận bất cứ thương vong nào của dân thường do đòn tập kích của Iran, chỉ một cậu bé 10 tuổi bị thương.

Đồng minh của Israel cũng nhanh chóng phản ứng trước đợt tấn công Ten Aviv của Iran . Giới chức Mỹ cho biết hệ thống phòng không của Washington ở Trung Đông đã hạ một số UAV Iran, song không nêu rõ cách thức đánh chặn.

Trên thông điệp đăng tải mạng xã hội X, Tổng thống Mỹ Biden nhấn mạnh: "Tôi vừa có cuộc họp với nhóm an ninh quốc gia của mình để cập nhật về các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel. Cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này là kiên định". Trong khi đó, chính phủ Anh thông báo đang gửi thêm máy bay chiến đấu đến Trung Đông và sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công trên không sau khi Iran tấn công Israel.

Đức cảnh báo rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào Israel có thể "đẩy cả một khu vực vào hỗn loạn", đồng thời kêu gọi Tehran ngừng các cuộc tấn công.

Có thể bạn quan tâm