Xã hội

Đời sống

Kbang: Kết nghĩa để xóa nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Việc Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang (tỉnh Gia Lai) phân công các cơ quan, đơn vị của huyện kết nghĩa với làng vùng khó và phụ trách, hướng dẫn, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên trong cuộc sống đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Năm 2023, hộ anh Đinh A'Ngũ và anh Đinh Glưch (làng Hro) nằm trong số 44 hộ của xã Krong được Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, hỗ trợ, hướng dẫn thoát nghèo. Theo đó, 2 hộ trên được Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa “đỡ đầu”.

Ông Hồ Ngọc Thọ-Giám đốc Công ty-cho biết: Đây là những gia đình mới tách hộ, cha mẹ chỉ cho được hơn 2 sào rẫy nên thiếu đất sản xuất, thuộc diện hộ nghèo của xã. Sau khi rà soát, nắm bắt tình hình đời sống, nguyên nhân nghèo của từng hộ, bước đầu Công ty tạo điều kiện cho hộ Đinh A'Ngũ tham gia nhận khoán bảo vệ rừng để cải thiện thu nhập.

Chi bộ Khối Đảng và Đảng ủy Quân sự huyện Kbang tổ chức kết nghĩa với làng Kbông, xã Lơ Ku. Ảnh: M.P

Chi bộ Khối Đảng và Đảng ủy Quân sự huyện Kbang tổ chức kết nghĩa với làng Kbông, xã Lơ Ku. Ảnh: M.P

Cùng với đó, đơn vị hỗ trợ sinh kế cho cả 2 hộ, trong đó hộ Đinh Glưch được tặng 1 con dê sinh sản và hộ Đinh A'Ngũ là 2 con heo đen sinh sản. Đến nay, những hộ này đã nhân đàn lên thành 4-5 con. Mặt khác, Chi bộ Công ty còn phân công đảng viên giám sát, theo dõi, chỉ dẫn cách chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại; hướng dẫn chi tiêu tiết kiệm, tích cực lao động sản xuất và tự lực vươn lên thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Theo ông Đinh Ních-Bí thư Đảng ủy xã Krong: Thực hiện Quyết định số 383-QĐ/HU ngày 17-1-2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang, 33 cơ quan, đơn vị của huyện được phân công phụ trách, hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ 44 hộ khó khăn của xã vươn lên thoát nghèo. Mặt khác, Đảng ủy xã cũng phân công 7 chi bộ trực thuộc phụ trách, giúp đỡ 26 hộ thoát nghèo. Các đơn vị được phân công kết nghĩa đã chủ động liên hệ với các chi bộ làng để khảo sát nhu cầu, thực hiện nội dung hỗ trợ theo nguyện vọng của từng gia đình.

Bí thư Đảng ủy xã Krong khẳng định: “Từ chỗ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở, hướng dẫn sản xuất, chi tiêu tiết kiệm, được động viên mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, người dân đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời giữ mối liên hệ chặt chẽ với từng hộ gia đình để tiếp tục có giải pháp cụ thể giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Ông Lê Văn Quang-Chủ tịch UBND xã Đăk Rong-cũng thông tin: Năm 2023, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công 32 cơ quan, đơn vị của huyện phụ trách, hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ 44 hộ nghèo tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã cũng phân công 16 cơ quan, chi bộ, đoàn thể giúp 21 hộ nghèo.

“Từ sự phân công này, các cơ quan, đơn vị của huyện đã hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi theo nhu cầu của từng hộ; mặt khác phân công những hộ có kinh nghiệm, sản xuất giỏi trong làng kết nghĩa, giúp đỡ hộ nghèo khó hơn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững. Từ những việc làm thiết thực, các cơ quan, đơn vị của huyện đã giúp xã hỗ trợ 65 hộ thoát nghèo, đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm”­-Chủ tịch UBND xã Đăk Rong nêu kết quả.

Người dân làng Kon Hleng (xã Kon Pne) biểu diễn cồng chiêng trong ngày lễ kết nghĩa với các cơ quan đơn vị của huyện Kbang. Ảnh: M.P

Người dân làng Kon Hleng (xã Kon Pne) biểu diễn cồng chiêng trong ngày lễ kết nghĩa với các cơ quan đơn vị của huyện Kbang. Ảnh: M.P

Trao đổi với P.V, ông Đỗ Phúc Quán-Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Kbang-nhấn mạnh: Giai đoạn 2015-2020, các cơ quan, đơn vị của huyện được phân công hỗ trợ, hướng dẫn gần 800 hộ nghèo tại các xã: Nghĩa An, Tơ Tung, Sơn Lang, Krong, Đăk Rong, Lơ Ku, Đăk Smar, Sơ Pai, Kông Lơng Khơng, Kông Bơ La và xã Đông với tổng số tiền, hiện vật quy ra tiền trên 3,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, năm 2023, Huyện ủy phân công 63 cơ quan, đơn vị hỗ trợ, hướng dẫn giúp 100 hộ nghèo của các xã: Krong, Đăk Rong, Kông Lơng Khơng, Đăk Smar và Lơ Ku. Từ nguồn hỗ trợ này đã giúp các hộ vươn lên thoát nghèo, góp phần hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu giảm nghèo của huyện.

Theo Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Kbang, năm 2024, thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao 2 đảng bộ, 2 chi bộ và giao UBND huyện phân công các cơ quan, đơn vị kết nghĩa 4 làng đặc biệt khó khăn của các xã, gồm: Lơ Ku, Đăk Smar, Đăk Rong, Kon Pne. Đến nay, Chi bộ Khối Đảng và Đảng ủy Quân sự huyện đã thực hiện kết nghĩa với làng Kbông (xã Lơ Ku); 9 cơ quan, đơn vị của huyện kết nghĩa với làng Kon Hleng (xã Kon Pne); Chi bộ Khối dân và Đảng ủy Công an huyện kết nghĩa với làng Krối (xã Đăk Smar); 9 cơ quan, đơn vị của huyện cũng kết nghĩa với làng Hà Đừng 1 (xã Đăk Rong).

“Hiện các cơ quan, đơn vị này đã phân công nhiệm vụ cụ thể với mục tiêu vận động, tuyên truyền Nhân dân ổn định chỗ ở, chăm lo sản xuất, tham gia thực hiện các dự án tạo sinh kế được Nhà nước hỗ trợ, tập trung lao động sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững”-Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Kbang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm