Kinh tế

Nông nghiệp

Kbang khen thưởng 24 tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện các mô hình nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 

Ngày 3-5, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị đánh giá các mô hình, dự án sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2020-2023.

Trong giai đoạn 2020-2023, toàn huyện Kbang triển khai thực hiện 150 mô hình, dự án, phương án sản xuất nông nghiệp từ các nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp, vốn sự nghiệp khoa học công nghệ và nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia với tổng kinh phí trên 47,9 tỷ đồng; trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 23,7 tỷ đồng.

Nhìn chung, các mô hình, dự án, phương án sản xuất nông nghiệp được triển khai đã từng bước đem lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới vào trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hình thành dần các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh mang tính hàng hóa. Từ đó tăng thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Kbang tặng giấy khen cho 4 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mô hình, dự án sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2020-2023. Ảnh: Hồng Hạnh
Chủ tịch UBND huyện Kbang tặng giấy khen cho 4 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mô hình, dự án sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2020-2023. Ảnh: Hồng Hạnh

Trong đó, có 19 mô hình, dự án có hiệu quả được đề xuất nhân rộng như: sản xuất lúa an toàn HN6 và ĐT 100, nuôi ốc bươu đen, tưới nước tiết kiệm trên cây mía, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chình hoa trong ao đất, trồng cây mắc ca, hỗ trợ chứng nhận VietGAP trên cây ăn quả tại xã Sơn Lang… Bên cạnh đó còn có nhiều mô hình do người dân tự sản xuất mang lại hiệu quả cao như trồng dừa xiêm lùn, dứa MD2, dứa không mắt, vải…

Hội nghị cũng đã nghe đại diện các đơn vị, hộ dân trực tiếp thực hiện các mô hình, dự án sản xuất nông nghiệp trình bày tham luận, thông tin về phương pháp, cách làm, hiệu quả và những hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ.

Trong thời gian tới, UBND huyện Kbang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp bám sát nội dung Chương trình Khuyến nông của tỉnh giai đoạn 2021-2025 cũng như mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đối với lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đã được Đảng bộ, UBND huyện Kbang đề ra. Trong đó, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện các mô hình, dự án phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; phát huy thế mạnh của huyện về phát triển cây dược liệu, rau, cây ăn quả, mắc ca, nuôi trồng thuỷ sản, phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy liên kết và tiêu thụ sản phẩm; thực hiện tốt nhiệm vụ triển khai các mô hình trình diễn, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, củng cố và kiện toàn hoạt động các Tổ khuyến nông cộng đồng.

Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng đa dạng hoá hình thức tuyên truyền về công tác khuyến nông và giới thiệu các mô hình, dự án; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động khuyến nông, đánh giá và nhân rộng các mô hình hiệu quả; đồng thời phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể trong khảo sát, đề xuất triển khai các mô hình, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Kbang đã khen thưởng cho 4 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mô hình, dự án sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2023.

Có thể bạn quan tâm