Lợi khuẩn probiotic như nhóm Bifidobacterium từ lâu đã được coi là "thần dược" cho hệ tiêu hóa và miễn dịch. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung chúng còn giúp chống mỡ máu, hỗ trợ người đang chiến đấu với ung thư, cải thiện tâm trạng, nhận thức...
Theo hai nghiên cứu mới từ Đại học Illinois ở Urbana-Champaign (Mỹ), Bifidobacterium và các lợi khuẩn khác trong một món ăn cực kỳ thông dụng là sữa chua có thể được tăng cường theo cách bất ngờ.
Thêm mật ong vào sữa chua đem lại tác dụng bất ngờ cho người dễ bị rối loạn tiêu hóa, mỡ máu cao hay tâm trạng đang thấp - Ảnh AI: Anh Thư |
Công bố các nghiên cứu trên tạp chí khoa học The Journal of Nutrition, các nhà khoa học Mỹ khuyên bạn hãy thêm một muỗng mật ong vào phần sữa chua của mình.
"Các loại mật ong tác động khác nhau đến khả năng sống sót của Bifidobacterium animalis ssp. lactis trong sữa chua thông qua quá trình tiêu hóa mô phỏng trong ống nghiệm" - các tác giả cho biết.
Bốn loại mật ong khác nhau bao gồm mật ong cỏ linh lăng, kiều mạch, cỏ ba lá và hoa cam đã được đưa vào thử nghiệm.
Trong đó, mật ong cỏ ba lá cho tác dụng mạnh mẽ nhất đến các vi khuẩn có lợi bé nhỏ này.
Tuy vậy, dường như bất kỳ loại mật ong nào cũng đem đến tác dụng tích cực dù mức độ có thể khác nhau đôi chút.
Để xác nhận thêm, nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng 66 người lớn khỏe mạnh và yêu cầu họ tiêu thụ 2 loại thực phẩm khác nhau trong 2 tuần là sữa chua với mật ong hoặc chỉ sữa chua.
Các tình nguyện viên này được đánh giá chi tiết về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
Kết quả cho thấy mặc dù các tác động lên hệ tiêu hóa là như nhau, nhưng các lợi ích bổ sung khác lên sức khỏe đã được tăng cường đối với món sữa chua thêm mật ong.
Các tác giả cũng gợi ý vài công thức kết hợp: Hãy rưới mật ong lên món sữa chua ngũ cốc, hoặc rưới thêm lên sữa chua trộn với quả mọng.
Các phát hiện này bổ sung cho một loạt các nghiên cứu về tác dụng có lợi của dòng họ vi khuẩn Bifidobacterium, vốn có thể được tăng cường nhờ nhiều sản phẩm lên men bao gồm sữa chua, chao, tempeh, natto, kim chi...
Gần đây, một nghiên cứu của Hàn Quốc công bố trên Journal of Ethnic Foods cho thấy thói quen ăn kim chi - vốn bổ sung các nhóm lợi khuẩn như Bifidobacterium và Faecalibacterium - giúp giảm mỡ máu, đường huyết.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác từ Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas (Mỹ) thì chỉ ra việc ăn các loại đậu giúp bổ sung một số nhóm lợi khuẩn bao gồm Bifidobacterium rất tốt cho bệnh nhân ung thư ruột.
Theo Anh Thư (NLĐO)