Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

Khởi tố vụ chìm sà lan khiến 9 người chết và mất tích trên vùng biển Quảng Ngãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Liên quan vụ chìm tàu kéo và sà lan làm 4 người chết, 5 người mất tích trên vùng biển Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ án.

Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.

Hiện công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra, làm rõ, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật.

Sà lan bị chìm được kéo về gần đảo Lý Sơn để phục vụ công tác điều tra.

Sà lan bị chìm được kéo về gần đảo Lý Sơn để phục vụ công tác điều tra.

Thượng tá Ngô Văn Đức - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng đã nhanh chóng điều tra, phối hợp với các lực lượng chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Bên cạnh đó, chủ trì phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Lý Sơn, Viện KSNS tỉnh, Trung tâm pháp y tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và khám sà lan.

Đồng thời, triệu tập một số người liên quan đến làm việc, thu thập các tài liệu liên quan tàu kéo sà lan chở đá bị nạn; các thủ tục, giấy tờ liên quan đến cấp phép vận chuyển, hoạt động…để làm rõ những sai phạm gây ra hậu quả nghiêm trọng. Qua khám nghiệm tử thi xác định, 4 nạn nhân chết là do ngạt nước.

Sau gần 1 tháng tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả.

Sau gần 1 tháng tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả.

Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị cá nhân nào nếu biết những sai phạm liên quan thì hợp tác, khai báo với đơn vị để phối hợp làm rõ.

Trước đó, để thi công đê chắn sóng cảng Bến Đình (huyện Lý Sơn), nhà thầu chính là Công ty Chi nhánh Đầu tư và Xây dựng miền Nam (Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô) ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Lý Tuấn (huyện Bình Sơn) cung cấp đá.

Sau đó Công ty Lý Tuấn hợp đồng thuê của Công ty TNHH MTV Minh Linh (tỉnh Long An) tàu kéo LA-06695 và sà lan LA-06883 để chở đá từ cảng Kỳ Hà (tỉnh Quảng Nam) ra Lý Sơn thi công các công trình kè chắn sóng ở cảng Bến Đình.

Khoảng 11h30 trưa 23/4, tàu kéo và sà lan trên chở khoảng 1.236 tấn đá hộc từ cảng Kỳ Hà đi Lý Sơn, trên tàu có 5 thuyền viên. Đến khoảng 4h sáng 24/4, khi tàu kéo và sà lan đến cách đảo Lý Sơn khoảng 3 hải lý về phía bắc thì xảy ra sự cố khiến tàu kéo và sà lan bị chìm.

Đưa thi thể các nạn nhân trong vụ chìm tàu kéo và sà lan vào cảng Dung Quất

Đưa thi thể các nạn nhân trong vụ chìm tàu kéo và sà lan vào cảng Dung Quất

Cơ quan chức năng và ngư dân nhanh chóng tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ và phát hiện 4 thi thể gần vị trí xảy ra tai nạn, gồm: Trần Minh Phúc (trú Quảng Ngãi), Võ Như Song (trú Tiền Giang) và Đặng Văn Ước, Đặng Văn Nhung (cùng trú Long An). Tuy nhiên, cả 4 nạn nhân này lại không có tên trong danh sách khai báo khi rời cảng Kỳ Hà.

Trong khi đó, danh sách đăng ký với cơ quan chức năng trước khi tàu kéo sà lan xuất bến rời cảng Kỳ Hà có 5 thuyền viên làm việc trên tàu kéo và sà lan, gồm: ông Phạm Văn Hiệp (51 tuổi, trú Long An), thuyền trưởng; ông Võ Tấn Khương, máy trưởng; Võ Văn Nhiều, thợ máy; Bùi Minh Trí, thủy thủ (cả 3 cùng trú huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) và thủy thủ Đặng Minh Phương (trú Long An). Cả 5 người này hiện đang mất tích.

Có thể bạn quan tâm