Sức khỏe

Không ăn tiết canh cũng nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi ăn tiết canh mới nhiễm khuẩn liên cầu lợn, tuy nhiên thực tế việc tiếp xúc trực tiếp với thịt heo nhiễm bệnh, hoặc ăn thịt tái... cũng có nguy cơ cao mắc loại khuẩn này.

Ngày 2-2, bác sĩ Lê Văn Thiệu-Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (Bệnh Nhiệt đới Trung ương), cho biết vừa điều trị cho người đàn ông 50 tuổi bị đứt tay trong quá trình mổ heo và chế biến, sau đó dùng tay bốc thịt ăn, vài ngày sau phát hiện nhiễm liên cầu lợn.

Dịp Tết, nhiều gia đình ở thôn quê thường chung nhau mổ heo. Ảnh minh họa

Bệnh nhân nhập viện sốt cao thành cơn, kèm rét run, đau đầu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa. Kết quả kiểm tra xác định bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn. Bệnh nhân sau đó được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, truyền dịch và bổ sung điện giải. Sau 3 ngày, anh hết sốt và khỏe lại.

Theo trình bày trong hồ sơ bệnh án, người đàn ông cho biết trước đó không ăn tiết canh, tuy nhiên anh có tham gia mổ heo. Trong quá trình chế biến, bệnh nhân bị đứt tay, sau đó có dùng tay bốc ăn một miếng thịt. Bác sĩ Lê Văn Thiệu nhận định đây là nguyên nhân gây nhiễm bệnh.

Bệnh liên cầu lợn có thể lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt heo bệnh chưa nấu chín.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn mua thịt heo đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt heo có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Nấu chín thịt heo là điều rất quan trọng. Không ăn heo chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh heo.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt heo tái hoặc sống; giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ; rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến; dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Có thể bạn quan tâm