Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

Khu vườn sân thượng quanh năm trĩu quả, nhiều người thích mê xin đến chụp ảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mặc dù nhà ở thành phố nhưng nhiều năm nay chị Lê Thị Thu Luy (37 tuổi), ngụ tại Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) đã tận dụng khoảng sân thượng 35 m2 để trồng rất nhiều loại rau và cây ăn trái.

Chị Luy trồng cây mát tay đến mức rau quả ăn không hết phải gửi ngược về quê. Khoảng sân thượng với đầy cây ăn trái của chị khiến nhiều người thích mê, xem như phim trường thu nhỏ để đến chụp hình sống ảo.

Khoảng sân thượng ai nhìn cũng mê

Chị Luy bắt đầu trồng cây trên sân thượng từ năm 2020. Lúc đó, mặc dù cơ thể nhỏ nhắn, chưa đến 40kg nhưng chị Luy mang từng bao đất lên sân thượng để trồng cây. Cứ mỗi ngày một ít và kết quả là chị có một vườn cây sai trái như ngày hôm nay.

Chị Luy với khu vườn sân thượng của mình. Ảnh NVCC
Chị Luy với khu vườn sân thượng của mình. Ảnh NVCC

“Mang từng bao đất lên trên đó cũng cực lắm, nhưng mê quá nên cố gắng. Tôi vừa thích làm vườn lại muốn tự trồng rau củ quả ăn cho sạch và an toàn”, chị Luy chia sẻ.

Khu vườn trên sân thượng của chị Luy có rất nhiều rau và cây ăn quả như: dưa, ổi, táo, chanh, thanh long, dâu tây, xà lách, đậu đũa, mồng tơi… “Mùa nắng trồng dưa, mưa trồng cà còn rau thì trồng quanh năm”, chị Luy cười nói.

Lúc có ý định làm vườn trên sân thượng, chị Luy đã tham gia các hội nhóm trồng cây trên Facebook để học hỏi rồi áp dụng thử và rút kinh nghiệm để tự hoàn thiện dần. Và ngay từ vụ mùa đầu tiên, khu vườn của chị Luy đã rất tươi tốt, rau trái xum xuê, thu hoạch đến mỏi cả tay. “Mọi người hay khen mình mát tay nhưng tôi hay đùa mệnh hỏa mà mát cái gì. Trồng thì phải chăm chứ không sao cây tươi tốt được”, chị Luy nói.

Dưa lưới trên sân thượng nhà chị Luy. Ảnh NVCC

Dưa lưới trên sân thượng nhà chị Luy. Ảnh NVCC

Vì trồng mỗi loại một ít và cây nào cũng tươi tốt, cho rau, trái xum xuê nên nhà chị Luy luôn đảm bảo rau ăn quanh năm mà không cần phải mua. “Mấy năm nay không cần đi chợ mua rau hay trái cây. Có đợt thu hoạch hơn 20 kg cà chua bi. Mỗi lần thu hoạch thích lắm, nhiều quá ăn không hết phải chia cho hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè thân thiết. Bình thường mọi người hay mang rau từ quê ra nhưng với nhà mình rau tươi tốt đến mức ăn không hết phải gửi ngược về quê”, chị Luy vui vẻ chia sẻ.

Chị Luy cho biết mỗi lần thu hoạch là mỏi cả tay. Ảnh NVCC

Chị Luy cho biết mỗi lần thu hoạch là mỏi cả tay. Ảnh NVCC

Khu vườn tươi tốt của chị Luy khiến ai nhìn vào cũng mê. Chị kể các lớp bên trường mầm non hay được cô giáo đưa đến vườn để tham quan, còn người lớn thì mỗi người chuẩn bị vài bộ quần áo đến chụp hình. Vì vậy mà nhà lúc nào cũng có khách ghé thăm.

Vì mọi người đến vườn chơi, chụp ảnh và ai cũng muốn có quà mang về nên ngoài trồng cây trên sân thượng chị Luy còn tận dụng thêm ban công ở lầu 2 và 3. Chị Luy giải thích: “Nếu ai đến chơi cũng hái một ít mang về thì người đến sau không có để ngắm nữa nên tôi trồng thêm dưới ban công. Ai muốn hái mang về thì xuống đó hái”.

Nhiều loại rau xanh tươi mơn mởn được chị Luy trồng quanh năm. Ảnh NVCC

Nhiều loại rau xanh tươi mơn mởn được chị Luy trồng quanh năm. Ảnh NVCC

Từng có những bức ảnh đẹp tại khu vườn trên sân thượng này, chị Trần Thị Hoài Lanh (37 tuổi), hàng xóm của chị Luy, chia sẻ: “Thỉnh thoảng tôi cũng hay sang khu vườn trên sân thượng của Luy để chụp hình. Luy đã đầu tư, chăm sóc để có 1 khu vườn đẹp cho chị em ngắm, thưởng thức và sống ảo. Mỗi lần lên thăm vườn là tôi lại thấy rất nể phục Luy. Phải là người tỉ mỉ, kiên trì, làm việc nghiêm túc và đam mê rất lớn mới có thể tạo ra khu vườn quá đẹp như vậy”.

Khu vườn gắn kết gia đình nhỏ

Chị Luy chia sẻ từ ngày trồng cây giúp bản thân bớt căng thẳng, gia đình luôn vui vẻ và gắn kết hơn. “Có chuyện gì bực mình mà lên sân thượng ngắm vườn, hái trái này trái kia tự nhiên thấy vui vẻ hẳn. Những công việc chăm sóc vườn, cả nhà cùng làm giúp gia đình gắn kết hơn. 2 bạn nhỏ được mẹ dạy ươm cây, tưới nước, có khi tối cả nhà lên vườn chơi rồi tiện tay hái quả ăn luôn. Mấy đứa nhỏ vì vậy mà tránh xa được tivi, điện thoại, còn ba mẹ thì được kết nối với con hơn”, chị Luy chia sẻ.

Các bé nhỏ được cô giáo đưa đến vườn nhà chị Luy để tham quan.Ảnh NVCC
Các bé nhỏ được cô giáo đưa đến vườn nhà chị Luy để tham quan.Ảnh NVCC

Theo chị Luy, trồng cây trên sân thượng cũng có nhiều cái khó riêng, không giống như ông bà mình trồng dưới đất. “Trồng cây hữu cơ nên phải ủ phân và xử lý đất kỹ. Nếu không sẽ sinh bệnh tuyến trùng, cây không phát triển, không có trái. Tôi hay tận dụng xác bánh dầu, bã đậu, bã mía, trứng gà về ủ phân, rất tốt cho đất mà lại đỡ tốn kém”, chị Luy cho hay.

Khu vườn giúp gia đình chị Luy gắn kết hơn và 2 con nhỏ có không gian để vui chơi, trải nghiệm.Ảnh NVCC

Khu vườn giúp gia đình chị Luy gắn kết hơn và 2 con nhỏ có không gian để vui chơi, trải nghiệm.Ảnh NVCC

Với kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng của mình, chị Luy cho biết điều quan trọng là phải đảm bảo cây đủ nước. Vì nhiều quá cũng không tốt, mà thiếu nước cây sẽ chết và hạn chế tưới cây vào ban đêm do dễ sinh nấm bệnh. “Trong những cây tôi từng trồng, khó nhất có lẽ là dưa lưới vì nó rất nhạy cảm, dễ bị sốc nhiệt”, chị Luy chia sẻ.

Với chị Luy, trồng cây đã trở thành đam mê. Ảnh NVCC

Với chị Luy, trồng cây đã trở thành đam mê. Ảnh NVCC

Những ngày chồng đi công tác, một mình chị Luy vừa trông con, làm việc nhà, không có thời gian chăm vườn nên cứ mỗi tối cho con đi ngủ xong là lại tranh thủ lên ủ đất, ủ phân. “Từ ngày có khu vườn mỗi ngày tôi đều thức dậy trước 5 giờ để lên thu hoạch, nhổ cỏ, lặt lá úa rồi hơn 6 giờ xuống nấu ăn, lo cho con đi học. Vậy mà từ hồi làm vườn tôi tăng hơn 4 kg”, chị Luy kể.

Có thể bạn quan tâm