Xã hội

Đời sống

Kiev cáo buộc Nga đứng sau các cuộc biểu tình ở Ba Lan phản đối nhập khẩu nông sản Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov hôm 26/2 cho biết, Kiev kêu gọi Ba Lan trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ đổ ngũ cốc của Ukraine ở biên giới 2 nước vào cuối tuần qua.
Đêm 25/2, nông sản Ukraine bị đổ xuống sân nhà ga Kotomierz, Ba Lan. Ảnh: Ukirinform

Đêm 25/2, nông sản Ukraine bị đổ xuống sân nhà ga Kotomierz, Ba Lan. Ảnh: Ukirinform

Khoảng 160 tấn ngũ cốc Ukraine đã bị phá hủy tại một nhà ga xe lửa Ba Lan. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nông dân Ba Lan đang tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn mà một quan chức cấp cao Ukraine hôm 25/2 cáo buộc đó là một hành động vô trách nhiệm.

Cuộc khủng hoảng xung quanh việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ở biên giới với Ba Lan là do ba yếu tố, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nêu tại cuộc họp chung với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock.

Theo đó, yếu tố đầu tiên gây nên cuộc khủng hoảng là những vấn đề kinh tế mà châu Âu đang phải đối mặt, trong khi Ukraine không phải là vấn đề lớn nhất.

Vấn đề thứ hai là bộ máy tình báo và tuyên truyền của Nga đã khai thác hiệu quả những vấn đề này để hướng sự tức giận của châu Âu vào Kiev.

"Cùng với phía Ba Lan, chúng tôi thấy Nga đang tích cực thúc đẩy khai thác vấn đề này như thế nào. Khiến vì lý do nào đó, những người biểu tình lên tiếng về vấn đề do ngũ cốc Ukraine gây ra, trong khi “im lặng” về ngũ cốc Nga - vẫn tiếp tục chảy vào châu Âu", ông Dmytro Kuleba nói.

Và yếu tố thứ ba, theo Ngoại trưởng Ukraine, là những hành động khiêu khích làm leo thang tình hình. “Nếu không có hành vi khiêu khích liên quan đến việc đổ hoa màu của Ukraine từ các phương tiện vận tải thì những vấn đề này đã có thể được giải quyết một cách bình tĩnh”, ông Kuleba phân tích.

Ông Kubrakov nói: "Những người phá hỏng ngũ cốc của Ukraine phải bị tìm ra và chịu trừng phạt. Hai quốc gia châu Âu văn minh thân thiện đều quan tâm đến việc này".

"Ngoài cuộc chiến trên lãnh thổ, còn có cuộc chiến về tinh thần, trí óc của người dân", Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine Aleksey Danilov nói trong cùng sự kiện.

Ông Danilov dẫn các thông tin do Ukraine ước tính về "chiến dịch thông tin sai lệch của Nga" trên mạng xã hội và cho rằng Ba Lan là quốc gia bị nhắm mục tiêu nhiều thứ hai.

Có thể bạn quan tâm