Xã hội

Đời sống

Kông Chro: Cộng đồng và hộ gia đình tích cực quản lý, bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thời gian qua, huyện Kông Chro đẩy mạnh giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Nhờ đó, huyện từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Kông Chro hiện có hơn 99.702 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, 63.122,16 ha có rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 43,84%. Từ năm 2021 đến nay, UBND huyện đã triển khai giao rừng cho các hộ dân và cộng đồng. Năm 2021, huyện đã giao hơn 1.836 ha rừng cho 7 cộng đồng trên địa bàn 4 xã (Yang Nam, Đăk Kơ Ning, Sró, Đăk Song) với 301 hộ tham gia; năm 2022 giao 734 ha rừng cho 1 cộng đồng trên địa bàn xã Đăk Kơ Ning với 85 hộ tham gia; năm 2023 giao 2.849 ha rừng cho 7 cộng đồng trên địa bàn 4 xã (Ya Ma, Đăk Kơ Ning, Sró, Đăk Song) với 635 hộ tham gia.

Việc giao rừng gắn với giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững; sản xuất nông-lâm nghiệp dưới tán rừng theo quy định hiện hành nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng.

Làng Kte-Kchăng (xã Đăk Song) nhận khoán quản lý, bảo vệ hơn 974 ha rừng với có 123 hộ dân tham gia. Ông Đinh Choech-đại diện cộng đồng nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng-cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi đốt nương làm rẫy phải đảm bảo an toàn, không để lửa cháy lan vào rừng; không phá rừng làm nương rẫy, không chặt phá cây rừng. Đồng thời, phân chia mỗi tổ 5-7 người thay phiên nhau tuần tra để bảo vệ rừng”.

Cộng đồng làng B’là (xã Đăk Song) chia tổ thay phiên nhau tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: G.H

Cộng đồng làng B’là (xã Đăk Song) chia tổ thay phiên nhau tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: G.H

Còn ông Đinh Ương-Trưởng thôn Kliếc-H’Ôn (xã Đăk Song) thì cho hay: “Cộng đồng làng Kliếc-H’Ôn nhận khoán quản lý, bảo vệ hơn 1.002 ha rừng. Kinh phí nhận khoán là 400 ngàn đồng/ha/năm. Để bảo vệ và phòng-chống cháy rừng hiệu quả, chúng tôi chia thành nhiều tổ thay phiên nhau tuần tra 2-3 lần/tuần”.

Từ năm 2021 đến nay, cộng đồng làng Bya (xã Sró) nhận khoán quản lý, bảo vệ hơn 389,5 ha rừng. Ông Đinh Kũk-Trưởng nhóm cộng đồng làng Bya-chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức họp dân, chia tổ và phân công nhiệm vụ cho từng tổ. Hàng tuần, các tổ thay nhau đi tuần tra, nếu phát hiện có hành vi phá rừng, cháy rừng thì lập tức triển khai ngăn chặn và báo cho trưởng thôn, kiểm lâm địa bàn, cán bộ UBND xã để xử lý. Nhờ tuần tra thường xuyên nên không xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy hay phá rừng”.

Theo ông Nguyễn Anh Đức-Phó Chủ tịch UBND xã Sró: Thời gian qua, UBND xã đã ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Đối với các khu vực rừng có nguy cơ cao bị xâm hại, xã tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng có hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. “Qua công tác tuyên truyền, vận động, các hộ dân nhận khoán đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Khi ý thức được nâng lên, người dân không còn phá rừng làm nương rẫy. Bên cạnh đó, các hộ dân tộc thiểu số tham gia quản lý, bảo vệ rừng có thêm nguồn thu nhập”-ông Đức thông tin.

Đóng biển, cắm mốc giao rừng cho cộng đồng làng Pting (xã Sró) với diện tích gần 300 ha. Ảnh: G.H

Đóng biển, cắm mốc giao rừng cho cộng đồng làng Pting (xã Sró) với diện tích gần 300 ha. Ảnh: G.H

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Anh Tuấn-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro-cho biết: Việc giao khoán rừng cho cộng đồng, nhóm hộ đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng. Đến thời điểm hiện tại, các diện tích rừng được giao khoán được cộng đồng và hộ gia đình quản lý, bảo vệ tốt, chưa để xảy ra phá rừng, mất rừng.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc giao rừng cho cộng đồng, người dân vẫn còn một số khó khăn như: chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đối tượng được nhận giao rừng; đời sống của các cộng đồng làng nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn nhiều khó khăn; công tác phát triển lâm sản phụ, cây dược liệu, chăn nuôi dưới tán rừng chưa được đầu tư để đảm bảo nguồn thu cho cộng đồng làng nhận khoán…

“Năm 2024, huyện sẽ tiếp tục thực hiện giao rừng với diện tích 4.586,1 ha cho 3 cộng đồng làng gồm: làng Broch Siêu (xã An Trung) với 96 hộ tham gia; làng Tkắt và làng Hrach (xã Đăk Kơ Ning) với 145 hộ tham gia. Để công tác giao rừng đạt hiệu quả, huyện cũng kiến nghị các ngành của tỉnh hướng dẫn việc lập và thẩm định hồ sơ địa chính. Từ đó, huyện mới có cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đối tượng được giao rừng; tham mưu UBND tỉnh kêu gọi đầu tư phát triển lâm sản phụ dưới tán rừng”-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm