Bạn đọc

Kông Chro: Quan tâm hỗ trợ hộ nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thực hiện Dự án 5 hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Kông Chro triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo hoàn thành xây dựng và sửa chữa 357 căn nhà. Việc an cư đã tạo động lực để các hộ này tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Niềm vui trong những căn nhà mới

Trong căn nhà vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo của Nhà nước, bà Đinh Thị Thảo (làng Hưnh Dơng, xã Kông Yang) vui mừng cho biết: Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo. Dù đã tách hộ nhưng bà vẫn phải ở chung cùng cha mẹ vì chưa có nhà riêng. Do chỉ có ít đất sản xuất nên hàng ngày, bà phải đi làm thuê kiếm sống.

Năm nay, được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng và người dân trong làng chung tay đóng góp ngày công lao động, ước mơ có được căn nhà sàn mới khang trang của bà đã trở thành hiện thực. “Cảm ơn Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ tôi xây dựng căn nhà này. Đây là động lực để tôi nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo trong thời gian tới”-bà Thảo nói.

Cán bộ Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan thăm gia đình người dân ở huyện Kông Chro vừa được hỗ trợ xây nhà mới. Ảnh: N.D

Cán bộ Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan thăm gia đình người dân ở huyện Kông Chro vừa được hỗ trợ xây nhà mới. Ảnh: N.D

Tương tự, ông Đinh Hưng (làng Tpôn, xã Chơ Long) cho hay: Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo trong làng. Năm nay, gia đình ông cũng được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng để xây nhà ở. Nhờ sự giúp đỡ của người dân trong làng, ông đã có căn nhà mới rộng rãi, thoáng mát. Đây là động lực để ông có thêm quyết tâm vươn lên ổn định cuộc sống, phấn đấu thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên-công chức Lao động-Thương binh và Xã hội xã Kông Yang-cho biết: Thực hiện chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong năm 2023, xã có 13 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Để các căn nhà thêm khang trang, vững chãi, bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã đã tuyên truyền, vận động người dân ở các làng cùng chung tay giúp đỡ các hộ bằng nhiều hình thức như đóng góp ngày công lao động, cát xây dựng… Nhờ đó, đến nay, 13 hộ nghèo đã có nơi ở mới khang trang.

“Hiện nay, xã đang tiếp tục rà soát, xét chọn gia đình được hỗ trợ từ chương trình xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Việc xét chọn bảo đảm đúng quy định, đúng đối tượng, giúp hộ nghèo, cận nghèo sớm an cư lạc nghiệp”-bà Liên chia sẻ.

Hoàn thành 100% kế hoạch

Theo thông tin từ UBND huyện Kông Chro, thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, đến nay, huyện đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng 202 căn nhà và sửa chữa 155 căn nhà cho 357 hộ nghèo, cận nghèo ở các xã. Việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở giúp người dân an cư, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Súy cho biết: Để giúp các hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng từ Dự án 5 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, UBND huyện thường xuyên phối hợp với Sở Xây dựng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện đảm bảo đúng quy định, tạo điều kiện cho các hộ có nhà ở an toàn, yên tâm lao động sản xuất để vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên đôn đốc, giám sát việc thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc đến các ngành liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ.

Đặc biệt, huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; những gương điển hình, cách làm hay, mô hình giảm nghèo hiệu quả nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã hội, khơi dậy ý chí tự lực tự cường, nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững của người dân và cộng đồng. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương còn huy động được hơn 4,1 tỷ đồng của người dân để hoàn thành xây mới, sửa chữa 357 căn nhà giúp hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở đảm bảo chất lượng, quy mô và diện tích theo quy định.

Công chức Lao động-Thương binh và Xã hội xã Chư Krêy (huyện Kông Chro) kiểm tra căn nhà của người dân được hỗ trợ xây mới. Ảnh: N.D

Công chức Lao động-Thương binh và Xã hội xã Chư Krêy (huyện Kông Chro) kiểm tra căn nhà của người dân được hỗ trợ xây mới. Ảnh: N.D

“Dù vậy, quá trình thực hiện Dự án 5 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, địa phương cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể, theo thiết kế mẫu của Sở Xây dựng thì kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở dao động khá lớn, trong khi đa số hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn rất khó khăn. Bên cạnh đó, theo tập quán, đa số các hộ đòi hỏi phải xây dựng nhà sàn, trong khi họ chỉ đảm bảo đủ kinh phí làm trụ, khung nhà và tận dụng tôn làm vách. Thế nhưng, vượt qua những khó khăn này, cùng với sự chung tay giúp sức của các cấp, ngành, đến nay, huyện đã hoàn thành kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2023”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro thông tin.

Theo Sở Xây dựng, thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo ở huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong năm 2023, tổng nguồn vốn hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 357 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Kông Chro là 12,298 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 11,18 tỷ đồng, ngân sách địa phương 1,118 tỷ đồng để xây mới 202 căn và sửa chữa 155 căn nhà.

Để hoàn thành kế hoạch, Sở Xây dựng chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện Kông Chro cấp tiền hỗ trợ cho hộ gia đình tự triển khai xây dựng dưới sự giám sát, hướng dẫn của chính quyền địa phương. Chất lượng nhà ở cơ bản đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, do đặc thù địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, phong tục tập quán thích xây dựng theo mẫu nhà sàn truyền thống với kết cấu móng, trụ khung làm bằng gỗ, tường bao che, mái lợp tôn, diện tích đảm bảo tối thiểu 30 m2 nên có những khó khăn nhất định. Đến nay, huyện Kông Chro đã hoàn thành xây mới 202 căn và sửa chữa 155 căn nhà và đang giải ngân theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Kim Đại-Phó Giám đốc Sở Xây dựng-cho biết: Thực hiện Dự án 5 hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, Sở Xây dựng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo có nơi ở mới. Không những vậy, Dự án 5 đã được các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã và người dân ủng hộ nên việc triển khai bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. Việc giúp các hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở an toàn tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cũng theo ông Đại, quá trình thực hiện Dự án 5 gặp không ít khó khăn, bất cập. Vì để xây dựng một căn nhà mới tại địa phương theo hồ sơ thiết kế mẫu, đạt yêu cầu chất lượng theo quy định thì kinh phí lên đến 78-80 triệu đồng. Trong khi đó, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước là 44 triệu đồng/căn nhà xây mới. Bên cạnh đó, do các hộ được hỗ trợ đều thuộc diện nghèo, cận nghèo nên khó huy động nguồn lực để xây dựng đúng quy định tại Thông tư số 01/2022/TT-BXD ngày 30-6-2022 của Bộ Xây dựng (nhà ở sau khi xây mới, sửa chữa phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu trên 30 m2, đảm bảo “3 cứng” và tuổi thọ phải đảm bảo sử dụng từ 20 năm trở lên).

Không những vậy, tùy điều kiện, khung nhà được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, theo phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ muốn xây nhà theo mẫu nhà sàn có kết cấu móng, tường, trụ khung, sàn làm bằng gỗ. Nhưng do điều kiện không đảm bảo nên phần lớn người dân làm tường bằng tôn.

“Trên cơ sở rà soát, huyện kiến nghị việc huy động nguồn lực tại chỗ, nhất là kinh phí để hỗ trợ thêm cho các hộ sửa chữa, xây dựng nhà ở rất khó khăn. Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị các cấp, ngành của tỉnh cùng quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí cho huyện Kông Chro hoàn thành thực hiện Dự án 5 trong những năm tới”-Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm