Sức khỏe

Dinh dưỡng

Lại thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Metabolism, đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê giúp cải thiện chức năng cơ bắp khi bạn già đi.

Theo đó, các nhà khoa học đã tìm thấy một phân tử tự nhiên trong cà phê có tác dụng làm tăng nồng độ NAD+, một yếu tố giúp tăng hoạt động của ty thể và góp phần duy trì chức năng cơ trong quá trình lão hóa, theo chuyên trang y tế Medical Express.

Tiêu thụ cà phê giúp cải thiện chức năng cơ bắp khi bạn già đi. Ảnh: Pexels

Tiêu thụ cà phê giúp cải thiện chức năng cơ bắp khi bạn già đi. Ảnh: Pexels

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore dẫn đầu, đã phát hiện Trigonelline - phân tử tự nhiên có trong cà phê có thể giúp cải thiện sức khỏe và chức năng của cơ.

Công trình này được xây dựng dựa trên một nghiên cứu hợp tác quốc tế đa quốc gia gồm Anh, Úc, Iran, Mỹ, Nhật Bản và Đan Mạch, trước đây, đã mô tả các cơ chế mới về tình trạng thiểu cơ ở người.

Thiểu cơ là tình trạng những thay đổi tế bào xảy ra trong quá trình lão hóa, làm các cơ trong cơ thể bị suy yếu dần, dẫn đến mất khối lượng và sức mạnh cơ bắp nhanh chóng cũng như giảm khả năng độc lập về thể chất.

Một vấn đề quan trọng trong tình trạng thiểu cơ là ty thể - vốn là nguồn cung cấp năng lượng trong tế bào, sẽ tạo ra ít năng lượng hơn trong quá trình lão hóa, dẫn đến yếu tố tế bào NAD+ bị suy giảm.

Dinh dưỡng và hoạt động thể chất là những khuyến nghị quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình lão hóa. Ảnh: Pexels

Dinh dưỡng và hoạt động thể chất là những khuyến nghị quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình lão hóa. Ảnh: Pexels

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người lớn tuổi bị thiểu cơ, mức độ trigonelline thấp hơn. Trong khi đó, các nghiên cứu tiền lâm sàng nhận thấy cung cấp phân tử trigonelline giúp tăng mức NAD+, tăng hoạt động của ty thể và góp phần duy trì chức năng cơ trong quá trình lão hóa.

Mức NAD+ cũng có thể được tăng cường bằng các tiền chất khác nhau trong chế độ ăn uống như axit amin thiết yếu L-tryptophan và một số dạng vitamin B3.

Phó giáo sư Vincenzo Sorrentino từ Chương trình Nghiên cứu về Lão hóa khỏe mạnh tại Đại học Quốc gia Singapore nói thêm: Kết quả chúng tôi đã phát hiện ra rằng trigonelline là một tiền chất NAD+ mới và đưa ra các biện pháp can thiệp bằng vitamin sản sinh ra NAD+ nhằm kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Các nhà khoa học cho biết dinh dưỡng và hoạt động thể chất là những khuyến nghị quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình lão hóa, theo Medical Express.

Có thể bạn quan tâm