Đô thị

Lâm Đồng: Mở thêm phố đi bộ sau phản ánh 'đêm Đà Lạt quá buồn'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TP Đà Lạt đang xúc tiến mở thêm phố đi bộ thứ hai trên tuyến đường ven sân golf và hồ Xuân Hương để thu hút thêm du khách vào những dịp lễ Tết, cuối tuần.

Hiện Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và các phòng ban chức năng như Kinh tế, Văn hóa, Quản lý đô thị… đã hoàn thành việc khảo sát và đề xuất các biện pháp để UBND TP Đà Lạt phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng phương án mở tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản, đoạn giáp với sân golf và hồ Xuân Hương.

Đi bộ, ngắm hồ Xuân Hương thơ mộng về đêm.

Đi bộ, ngắm hồ Xuân Hương thơ mộng về đêm.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra ra văn bản giao UBND TP Đà Lạt chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các sở, ngành liên quan xây dựng phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc để tổ chức tuyến phố đi bộ này, sao cho phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế ban đêm đã được phê duyệt.

Mặt khác, phố đi bộ Trần Quốc Toản phải được vận hành đúng quy định của pháp luật; đảm bảo an ninh, an toàn, hấp dẫn nhằm phục vụ nhu cầu bức thiết của người dân địa phương và du khách.

Thời gian qua, trên báo chí và mạng xã hội, nhiều người phản ánh đêm Đà Lạt quá buồn vì khan hiếm các địa điểm ăn uống, vui chơi và tham quan hấp dẫn.

Dự kiến, tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản sẽ dài khoảng 1,5 km, từ nút giao Trần Nhân Tông đến đường Đinh Tiên Hoàng, trong đó đoạn giáp đường Đinh Tiên Hoàng được nối vào khu ẩm thực đêm trước Vườn hoa Đà Lạt.

Một góc khu ẩm thực đêm trước Vườn hoa Đà Lạt.
Một góc khu ẩm thực đêm trước Vườn hoa Đà Lạt.

Tuyến phố này tạo sự kết nối giữa các hoạt động kinh tế du lịch ban đêm của thành phố, bao gồm đi xe đạp nước trên hồ Xuân Hương, tham quan Vườn hoa Đà Lạt, ăn uống và mua sắm tại khu ẩm thực phía trước vườn hoa…

Tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản sẽ hoạt động từ 18-22h vào những ngày cuối tuần.

Theo chuyên gia ngành giao thông vận tải, phố đi bộ Trần Quốc Toản sẽ ít ảnh hưởng đến giao thông trong khu vực vì đây là đoạn độc đạo, không giao cắt với đường khác. Người tham gia giao thông dễ dàng tìm được lộ trình khác thay thế để tránh tuyến phố đi bộ này.

Đây cũng là đoạn đường mà những năm trước, tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch mở rộng (làm một tuyến đường song song, lấn vào phía Đồi Cù), tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai.

Hoạt động văn hóa ở Khu ẩm thực đêm thu hút nhiều người đến xem
Hoạt động văn hóa ở Khu ẩm thực đêm thu hút nhiều người đến xem

Ngoài phố đi bộ Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt hiện có một phố đi bộ khác ở khu Hòa Bình và các tuyến đường trung tâm thuộc phường 1, hoạt động từ 19-22h vào các ngày thứ Bảy và chủ nhật hàng tuần.

Phố đi bộ này dài hơn 1 km với nhiều không gian tổ chức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, mua sắm như: Trước rạp chiếu bóng Hòa Bình thường tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ. Dốc Lê Đại Hành là khu vực biểu diễn của các nhóm nhạc đường phố.

Cầu thang La Tulip và các tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Chí Thanh, Tăng Bạt Hổ, Trương Công Định và chợ đêm Đà Lạt phục vụ ẩm thực, mua bán hàng lưu niệm, đặc sản Đà Lạt, trong đó chợ đêm Đà Lạt và cầu thang La Tulip thường thu hút rất đông du khách.

Quế Như

Có thể bạn quan tâm