TN - Đất & Người

Lâm Đồng: Xác lập Kỷ lục 100 Món ngon từ cây Atiso Đà Lạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Atiso là nguyên liệu chính và được kết hợp, chế biến thành 100 món ngon với phong cách Á-Âu độc đáo. Điển hình như súp atiso sụn cá tầm, bò bíttết atiso, lẩu gà atiso, cá trứng Phú Quốc...

Các tác phẩm sau khi chấm điểm được trưng bày để xác lập kỷ lục ẩm thực Việt Nam về sự kiện chế biến và công diễn cùng lúc “100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt”. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Tối 19/9, tại Khu Du lịch Thung lũng Tình yêu (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng tổ chức sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam “100 Món ngon từ cây Atiso Đà Lạt.”

Đây cũng là cuộc thi chế biến và công diễn cùng lúc các món ngon về cây Atiso lần đầu tiên được thực hiện tại Đà Lạt.

Theo Ban Tổ chức, sự kiện là một trong những hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Qua đó góp phần đưa nhiều sản phẩm nông nghiệp Đà Lạt, trong đó có Atiso, một loại dược liệu quý trở thành món ăn ngon, đẹp, hấp dẫn.

Một đội thi đã hoàn thành các món ăn với nguyên liệu chính từ Atiso Đà Lạt. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Tham gia hội thi có 20 đội với hơn 60 đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn cao cấp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và nhiều tỉnh, thành phố trong nước.

Qua bàn tay tài hoa và kỹ năng của các đầu bếp, atiso là nguyên liệu chính và được kết hợp, chế biến thành 100 món ngon với phong cách Á-Âu độc đáo.

Điển hình như súp atiso sụn cá tầm, bò bíttết atiso, lẩu gà atiso, cá trứng Phú Quốc atiso bách hoa, gà H’Mông hầm atiso tứ quý, cơm chiên atiso cá tầm cuộn ngũ sắc, bánh Trung Thu atiso…

Kết thúc hội thi, Ban Giám khảo đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích và 3 giải trình bày đẹp, 3 giải sáng tạo cho các đội dự thi.

Sự kiện chế biến và công diễn cùng lúc “100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt” cũng được công bố xác lập kỷ lục ẩm thực Việt Nam.

Ban giám khảo chấm điểm các món ăn để trao giải cho những đội xuất sắc nhất của hội thi. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Atiso là loại cây dược liệu quý và là thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu nhưng đã được canh tác ở Đà Lạt gần 100 năm qua với diện tích hiện nay đạt hơn 100 hecta.

Trong những năm gần đây, các món ăn chế biến từ cây Atiso luôn được xếp vào danh mục các món ăn cao cấp của ẩm thực Việt Nam.

Đầu tháng 4, Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận thêm 9 Kỷ lục châu Á mới cho món ăn Việt và nhóm món ăn, đặc sản, trong đó có Atiso Đà Lạt.

Có thể bạn quan tâm