Sức khỏe

Lấy ra hơn 200 viên sỏi lấp đầy túi mật người phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bệnh nhân L.T.T (47 tuổi, ngụ Tây Ninh) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng thượng vị hạ sườn phải, buồn nôn.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết bị sỏi túi mật từ 2 năm trước, mặc dù có chỉ định phẫu thuật nhưng từ chối điều trị. Bệnh nhân dùng các loại thuốc chữa đau dạ dày để giảm đau tại nhà. Đến khi bệnh quá nặng, các cơn đau dồn dập, bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ thực hiện CT scan chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy do có sỏi ống mật chủ kèm sỏi túi mật.

Ngày 11.6, bác sĩ chuyên khoa 1 Phan Văn Sơn (khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM) cho biết sau khi hội chẩn thống nhất, ê kíp các bác sĩ đã tiến hành nội soi mật tụy ngược dòng ERCP, đặt stent đường mật làm thông đường mật.

204 viên sỏi được lấy ra khỏi túi mật bệnh nhân. Ảnh BSCC

204 viên sỏi được lấy ra khỏi túi mật bệnh nhân. Ảnh BSCC

Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt túi mật, giải quyết triệt để nguyên nhân. Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp đã lấy ra hơn 204 viên sỏi với kích thước 2mm - 5mm lấp đầy túi mật bệnh nhân.

Sau mổ lấy sỏi, bệnh nhân ổn, hết đau bụng, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, các chỉ số xét nghiệm trở về mức bình thường. Bệnh nhân được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Bác sĩ Phan Văn Sơn cho biết, để thực hiện phẫu thuật cắt túi mật nội soi, bác sĩ sẽ rạch một đường mổ nhỏ trên bụng người bệnh, dùng ống soi có camera ở đầu để soi vào trong ổ bụng và cắt bỏ túi mật bằng các dụng cụ nội soi chuyên dụng. Phương pháp phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi ổ bụng có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và thẩm mỹ.

Từ trường hợp của bệnh nhân T., bác sĩ Sơn khuyến cáo người bệnh sỏi túi mật không nên chủ quan để bệnh kéo dài, hãy tầm soát và điều trị kịp thời để tránh dẫn đến viêm tụy và những biến chứng nguy hiểm sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Có thể bạn quan tâm