Món đậu hũ phổ biến ở các nước châu Á có thể là "thần dược" đẩy lùi bệnh tim, nguyên nhân nhất nhì dẫn đến cái chết sớm ở các nước phương Tây.
Nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Woman (Mỹ) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chế độ ăn của hơn 200.000 tình nguyện viên, và phát hiện ra chỉ cần ăn món đậu hũ hơn 1 lần mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm ngay 18%!
Điều kỳ diệu nằm ở isoflavone, một hóa chất rất dồi dào trong những miếng đậu hũ. Một số món khác như đậu xanh, quả hồ trăn, đậu phộng… cũng giàu isoflavone, tuy không nhiều bằng món ăn được chế biến từ đậu nành này.
Đậu hũ chứa nhiều isoflavone, "thần dược" cho trái tim - ảnh minh họa từ internet |
Lợi ích này rõ ràng nhất ở phụ nữ, bao gồm phụ nữ trước tuổi mãn kinh và người đã mãn kinh không dùng hormone thay thế.
Điều tra dịch tễ học cho thấy ở các nước châu Á ưa chuộng món đậu hũ, ví dụ như Nhật Bản và Trung Quốc, tỉ lệ bệnh tim mạch cũng thấp hơn.
Tuy nhiên tác giả chính, tiến sĩ Qi Sun từ Trường Y tế công cộng T.H. Chan (thuộc Đại học Harvard) cũng nhấn mạnh đừng xem đậu hũ là "viên đạn ma thuật". Một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể luôn là cần thiết nếu bạn muốn đẩy lùi bệnh tim mạch – nhóm bệnh dễ dẫn đến những tai biến nguy hiểm và là nguy cơ dẫn đến cái chết sớm xếp hàng nhất nhì ở nhiều nước phương Tây.
Ngoài ra, do đậu hũ là một nguồn đạm lành mạnh từ thực vật, ăn nhiều nó cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt các món đạm không tốt cho tim như thịt đỏ, thịt chế biến.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Circulation.
A. Thư (Theo SciTech, The Sun/NLĐO)