Ngoài ra, vỏ dưa hấu còn chứa nhiều chất xơ, giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. Nó cũng tốt cho tim mạch và giúp kiểm soát cholesterol.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của vỏ dưa hấu, theo trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ).
Cung cấp chất xơ
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Chế độ ăn giàu chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón và tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.
Phần màu xanh đậm trên vỏ quả dưa hấu thậm chí còn chứa nhiều protein, chất xơ hơn thịt dưa.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Trends in Food Science and Technology, vỏ dưa hấu chứa kali, canxi, cũng như magiê và sắt, đây là những chất dinh dưỡng cần thiết.
Một nghiên cứu khác trên tạp chí Biosystems cho thấy, bột vỏ dưa hấu, làm từ phần thịt màu xanh nhạt, có hàm lượng protein cao nhất (19,74%), trong khi lượng chất xơ cao nhất (13,35%) cũng đến từ phần vỏ màu xanh đậm.
Giúp giảm huyết áp
Một nghiên trên tạp chí American Journal of Hypertension cho thấy vỏ dưa hấu có lợi trong việc giảm huyết áp cho bệnh nhân béo phì.
Ngoài ra, vỏ dưa hấu còn là một chất lợi tiểu, tương tự như thuốc lợi tiểu giúp tăng lượng nước trong cơ thể. Điều này cũng hỗ trợ điều hòa huyết áp.
Tăng hiệu quả tập thể dục
Theo nghiên cứu trên tạp chí Applied Physiology, vỏ dưa hấu chứa citrulline, một chất có thể giúp cung cấp đủ oxy cho cơ bắp, từ đó cải thiện thành tích tập luyện.
Lưu ý khi dùng vỏ dưa hấu
Khi dùng vỏ dưa hấu, chúng ta cần rửa kỹ lưỡng. Khi ăn trực tiếp vỏ dưa hấu sẽ không ngon miệng bằng phần thịt quả, nên bạn có thể chế biến nó thành các món ăn hấp dẫn như: Dưa hấu muối chua, dưa hấu xào, nước ép,...
Mặc dù vỏ dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều vỏ dưa hấu có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi và khó tiêu.