Kinh tế

Nông nghiệp

Mang Yang giàu tiềm năng phát triển chăn nuôi bò sữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, nguồn thức ăn dồi dào và giao thông thuận lợi, huyện Mang Yang được xem là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa.

Tháng 7-2018, Công ty cổ phần Chăn nuôi bò thịt-bò sữa Cao Nguyên triển khai Dự án “Chăn nuôi bò thịt, bò sữa” (nay được gọi là trang trại bò sữa NutiMilk) với tổng diện tích 620,74 ha tại xã Đak Yă, huyện Mang Yang. Trong đó, diện tích văn phòng và trang trại được bố trí khoảng 50 ha, còn lại là diện tích đồng cỏ làm thức ăn cho bò. Hiện nay, trang trại NutiMilk có gần 12.000 con bò. Đây là một trong những cụm trang trại độc lập lớn nhất Việt Nam đạt chuẩn GlobalGAP châu Âu.

Huyện Mang Yang hội tụ đầy đủ yếu tố thiên nhiên để giúp bò sữa phát triển khỏe mạnh với khí hậu quanh năm mát mẻ, có nguồn nước sạch và nguyên liệu sạch. Bò sữa của trang trại NutiMilk được chăm sóc và nuôi dưỡng thuận tự nhiên cùng công nghệ hiện đại để cho ra nguồn sữa tươi sạch. Bình quân mỗi con bò thu được khoảng 38,5 lít sữa/ngày.

Ông Đoàn Trung Kiên-Giám đốc trang trại-cho biết: Dù mới đưa vào khai thác được hơn 5 năm song sau quá trình cải tạo công nghệ, điều kiện chuồng trại và đặc biệt là giống thì đến nay, trang trại cho kết quả rất tốt. Sản lượng sữa đạt cao, hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn thế giới với 3,5 gram đạm/100 ml.

Trang trại bò sữa NutiMilk tại huyện Mang Yang. Ảnh: L.N

Trang trại bò sữa NutiMilk tại huyện Mang Yang. Ảnh: L.N

Nói về tiềm năng phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò sữa trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng cho hay: Mang Yang có diện tích lớn, khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm, là điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông-lâm nghiệp. Ngoài ra, huyện có vị trí địa lý tương đối thuận lợi với nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua như: quốc lộ 19 nối các tỉnh Tây Nguyên và Cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định); tuyến tỉnh lộ 666 đi qua 5 xã: Kon Chiêng, Kon Thụp, Đăk Djrăng, Lơ Pang (huyện Mang Yang) và Pờ Tó (huyện Ia Pa), kết nối quốc lộ 19 đến đường Trường Sơn Đông.

Hiện nay, trong những nhà đầu tư đi tiên phong phát triển chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn huyện có Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với trang trại chăn nuôi bò thịt hay Nutifood với trang trại bò sữa NutiMilk. Đây là hướng đi phù hợp với những lợi thế của địa phương.

Cũng theo ông Trọng, trang trại bò sữa NutiMilk đã góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người dân địa phương khi chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cỏ, trồng bắp để cung cấp nguyên liệu cho trang trại.

“Các doanh nghiệp cũng cần có sự liên kết, bao tiêu sản phẩm để khuyến khích người dân an tâm phát triển nguồn nguyên liệu cho các trang trại chăn nuôi. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện và đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để cùng đưa kinh tế-xã hội của huyện ngày một phát triển, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân”-ông Trọng thông tin thêm.

Huyện Mang Yang là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển chăn nuôi bò sữa. Ảnh: L.N

Huyện Mang Yang là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển chăn nuôi bò sữa. Ảnh: L.N

Sáng 16-4-2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Thanh Niên đã tổ chức buổi tọa đàm “Xây dựng Mang Yang-Gia Lai thành thiên đường bò sữa”. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận đưa ra giải pháp về việc biến những địa danh có lợi thế như Mang Yang thành thiên đường chăn nuôi bò sữa; phát triển các mô hình trang trại chăn nuôi sinh thái; chính sách để thu hút đầu tư vào chăn nuôi theo hướng công nghệ cao, tạo sinh kế cho người dân và đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Gia Lai có diện tích lớn nhất khu vực Tây Nguyên và đứng thứ hai cả nước với 15.510 km2, trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp hơn 845.000 ha, là nơi hội tụ mọi điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn lao động dồi dào… để phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi đại gia súc.

Năm 2023, giá trị chăn nuôi của tỉnh đạt 6.420 tỷ đồng, chiếm 19,13% trong cơ cấu ngành nông-lâm-thủy sản. Chăn nuôi theo hình thức trang trại, công nghiệp chiếm 36,02%. Tỉnh đã thu hút 210 dự án vào lĩnh vực chăn nuôi với tổng diện tích hơn 9 ngàn ha, tổng vốn đầu tư hơn 36 ngàn tỷ đồng, trong đó, 92 dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, 118 dự án đang xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện nay, 34 dự án đã đi vào hoạt động với số lượng khoảng 68.700 con bò, 350.700 con heo.

Ngày 30-12-2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1750/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Gia Lai được quy hoạch thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”, là vùng đất xanh, phát triển kinh tế sinh thái, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là chủ đạo dựa trên 3 trụ cột phát triển là nông nghiệp sinh thái, sạch và ứng dụng công nghệ cao.

Trong đó, phát triển chăn nuôi theo quy mô công nghiệp, khép kín, ứng dụng công nghệ cao, chủ động phòng-chống dịch bệnh gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tỉnh xác định bò sữa, bò thịt cao sản tiếp tục là các đối tượng vật nuôi chính, chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng trang trại chăn nuôi quy mô lớn an toàn sinh học, hữu cơ. Giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh ưu tiên thực hiện các dự án chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao trong đó có bò thịt, bò sữa.

“Gia Lai nói chung và huyện Mang Yang nói riêng có đầy đủ mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến đầu tư phát triển chăn nuôi quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao gắn với sơ chế, chế biến, xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp, nhà máy sản xuất phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi... Mang Yang có vị trí thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế, là trung tâm của tỉnh trong phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến và logistics. Hiện nay, mật độ chăn nuôi trên địa bàn huyện Mang Yang khoảng 0,48 đơn vị vật nuôi/ha đất nông nghiệp. Do đó, dư địa để huyện phát triển chăn nuôi còn nhiều là điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô chăn nuôi bò sữa”-ông Nghĩa thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm