Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản và Philippines thông qua “Hiệp ước phòng thủ chung”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 12/4, Hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật Bản - Philippines đã diễn ra tại Nhà trắng ở Washington, Mỹ.
3 nhà lãnh đạo Philippines, Mỹ và Nhật tại hội nghị. Ảnh: Nikei

3 nhà lãnh đạo Philippines, Mỹ và Nhật tại hội nghị. Ảnh: Nikei

Tại Hội nghị, các bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh ý nghĩa của việc tăng cường hợp tác giữa ba bên, “có thể tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới”.

Đề cập đến các vấn đề xảy ra ở Biển Đông thời gian qua, ông Biden nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản và Philippines thông qua “Hiệp ước phòng thủ chung” áp dụng cho bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra nếu nhằm vào máy bay, tàu hoặc lực lượng quân sự của Nhật Bản và Philippines.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng: Hội nghị thượng đỉnh ba bên lần đầu được tổ chức “là cuộc gặp mang tính lịch sử”, nhất là trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, nhiều thách thức chung. Vì vậy, sự hợp tác nhiều tầng giữa các đồng minh và giữa các quốc gia có cùng chí hướng là điều rất quan trọng để duy trì và củng cố trật tự quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nói mối quan hệ vững chắc và sâu sắc giữa ba quốc gia là “kết quả tự nhiên” thông qua hợp tác “với tư cách vừa là những người bạn vừa là đối tác”, và trên cơ sở tôn trọng sâu sắc nền dân chủ, quản trị và pháp quyền của nhau. Ba bên đều có sự đồng thuận về một tầm nhìn chung và theo đuổi hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, ba bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh kinh tế, sự cần thiết xây dựng mạng lưới cung cấp các khoáng sản quan trọng; nhất trí triển khai dự án hành lang nhằm cải thiện kết nối cơ sở hạ tầng, bao gồm các tuyến vận tải quanh đảo Luzon ở Philippines và phát triển cầu, cảng…

Có thể bạn quan tâm