Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

'Nam thanh, nữ tú' tình nguyện lên đường nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều bạn trẻ khắp các tỉnh, thành đã chuẩn bị sẵn sàng ý chí, hành trang lên đường nhập ngũ năm 2024.

"Chinh phục" chặng đường mới

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nguyễn Thanh Phong (21 tuổi), ngụ tại P.9, Q.10, TP.HCM, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn tại địa phương. Cuối năm 2022, Phong được kết nạp vào Đảng và nhận nhiệm vụ làm Bí thư chi đoàn KP.2, P.9, Q.10 cho đến nay.

Nguyễn Thanh Phong

Nguyễn Thanh Phong

Dù đang bận rộn và luôn hoàn thành tốt công việc, nhưng giữa năm 2023, Phong đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Trải qua nhiều vòng sơ tuyển, khám sức khỏe… Phong chính thức trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Với Thanh Phong, bản lĩnh, vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên là nền tảng quan trọng để "chinh phục" chặng đường mới trong môi trường quân ngũ, góp phần xứng đáng vào xây dựng đơn vị vững mạnh.

"Thực hiện nghĩa vụ quân sự là điều kiện, cơ hội tốt giúp mình tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, thể hiện vai trò tiên phong của đảng viên. Qua đó, cũng giúp mình trưởng thành, có được nhiều bài học quý giá khác...", Phong cho hay.

Chia sẻ cảm xúc trước ngày lên đường nhập ngũ, Thanh Phong nói: "Mình tin rằng sẽ vượt qua mọi khó khăn và luôn phấn đấu, rèn luyện xứng đáng với vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc".

Nhờ trưởng thành từ phong trào Đoàn của địa phương và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng thế nên Thanh Phong hy vọng với chuyên môn hiện tại, có thể đóng góp xây dựng đơn vị trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Gác lại công việc để đi nghĩa vụ

Dù đang có công việc ổn định tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thế nhưng Phạm Thu Thảo (24 tuổi), ngụ tại P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, đã gác lại mọi thứ để viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2024.

Phạm Thu Thảo

Phạm Thu Thảo

Thảo nhận thức rằng không có gì vinh dự và tự hào khi tiếp nối truyền thống gia đình là lên đường nhập ngũ, phụng sự Tổ quốc.

"Gia đình mình có truyền thống làm trong môi trường quân đội, anh hai cũng từng đi nghĩa vụ. Những điều này đã làm mình có nguồn động lực để viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Được tiếp nối truyền thống quân đội từ gia đình, với mình là một điều vinh dự, niềm tự hào cực kỳ lớn…", Thu Thảo nói.

Khi được hỏi hành trang sẽ mang theo khi lên đường nhập ngũ vào cuối tháng 2 năm nay, Thu Thảo cho hay: "Ba mình hay nói con đường binh nghiệp sẽ luôn đối mặt với những khó khăn, gian khổ. Nhưng người lính sẽ được rèn luyện, giáo dục để trở thành một người trưởng thành, mạnh mẽ, có đạo đức và trách nhiệm với xã hội... Mình luôn khắc ghi và mang theo lời dạy ấy để làm động lực cho mình vượt qua mọi thử thách".

Ông Nguyễn Công Thành, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự P.Tây Thạnh, cho hay: "Tôi rất vui mừng và bất ngờ khi được biết tại địa phương đã hơn 10 năm mới có một bạn nữ viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Ban chỉ huy quân sự phường sẽ cố gắng giúp đỡ và tạo điều kiện hết sức để gia đình yên tâm và giúp Thảo đạt được tâm lý thoải mái nhất khi lên đường nhập ngũ".

Cử nhân tình nguyện nhập ngũ

Sau khi tốt nghiệp ngành dược của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM), Tạ Phương Anh (24 tuổi), ngụ P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM, đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Tạ Phương Anh

Tạ Phương Anh

"Mình thích môi trường quân ngũ. Kỷ luật, nề nếp sẽ giúp mình trưởng thành hơn, nên dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng vượt qua. Mình cũng mong sẽ có cơ hội phục vụ lâu dài trong quân đội, đặc biệt là được làm công việc liên quan đến chuyên ngành dược", Phương Anh nói.

Phương Anh cho hay lý tưởng cao đẹp là được cống hiến tuổi trẻ cho đất nước, quê hương. "Khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, mình vừa mừng vừa lo. Mừng vì ước mơ phục vụ trong quân đội của mình thành hiện thực. Lo vì ba mẹ phải chịu cảnh nhớ thương con cái. Tuy nhiên, được mọi người động viên, khích lệ, mình càng vững tin quyết tâm tham gia quân ngũ", Phương Anh nói.

Tiếp nối hai anh trai

Là con trai út trong gia đình, sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nguyễn Lê Trường Giang (18 tuổi), đoàn viên Chi đoàn KP.2, TT.Châu Thành, Bến Tre, đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Nguyễn Lê Trường Giang

Nguyễn Lê Trường Giang

Trường Giang cho hay tuổi trẻ ai cũng có ước mơ, dự định riêng. Nhưng Giang xác định phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự trước, rồi mới tính đến lập nghiệp, lo cho tương lai sau này.

"Với mình, quân đội là môi trường tốt nhất để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến. Trước đây hai anh trai của mình từng tham gia nghĩa vụ quân sự và rất chững chạc, trưởng thành sau 2 năm trở về nhà. Bên cạnh đó, hai anh được giới thiệu học nghề cũng như có việc làm ổn định...", Giang kể.

Rồi Giang nói tiếp: "Khi biết mình viết đơn tình nguyện nhập ngũ, gia đình rất ủng hộ và luôn động viên. Vì quân đội là môi trường rất tốt để mình rèn luyện, phấn đấu. Hơn nữa, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, mình lại tiếp tục đi làm ổn định để làm chỗ dựa tinh thần cho gia đình".

Cuối tháng 2.2024, Trường Giang sẽ cùng hàng ngàn tân binh ở tỉnh Bến Tre lên đường nhập ngũ. "Đây có lẽ sẽ là một cột mốc quan trọng của cuộc đời mình vì khi rời xa gia đình, vào môi trường quân ngũ, bản thân càng phải tự lập, tự rèn rất nhiều. Tin rằng mình sẽ ngày càng trưởng thành và phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", Giang nói.

Có thể bạn quan tâm