Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Nga triển khai vũ khí tầm xa, Ukraine nhận thêm tên lửa Storm Shadow

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nga đang đàm phán với các đối tác thân thiện nhất về vấn đề triển khai vũ khí tầm xa, trong khi Ý đã chấp thuận chuyển tên lửa tầm xa Storm Shadow cho Ukraine.

"Nga đang thảo luận với các đối tác thân thiện nhất về việc triển khai vũ khí tầm xa" – TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 19-6.

Nhà ngoại giao Nga tiết lộ Moscow có "các đối tác thân thiện nhất" ở cả châu Á và Mỹ Latin.

"Không có gì mới trong chuyện này" – Thứ trưởng Ryabkov nói thêm - "Vấn đề bố trí vũ khí tầm xa đang được thảo luận với một số đối tác của chúng tôi".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Mặc dù không nêu tên quốc gia nào cụ thể nhưng ông Ryabkov nhấn mạnh các cuộc đàm phán diễn ra "với tất cả sự tôn trọng", cam kết tuân theo các điều ước quốc tế, bao gồm cả những điều ước mà Nga không phải thành viên.

Thứ trưởng Ryabkov cũng nói rằng các liên hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ đã giảm xuống mức tối thiểu, chủ yếu chỉ giải quyết các vấn đề về đại sứ quán, thị thực, nhân đạo. Ông nhận định "tình hình có thể còn tồi tệ hơn nữa".

Mối quan hệ giữa Nga - Mỹ và các đồng minh phương Tây xấu đi kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt sang láng giềng Ukraine hồi cuối tháng 2-2022. Xung đột đã bước sang tháng 27 nhưng chưa có tín hiệu lắng dịu.

Tờ Il Fatto Quotidiano (Ý) hôm 18-6 dẫn nguồn tin giấu tên khẳng định Ukraine sắp nhận được tên lửa tầm xa Storm Shadow từ Ý.

Theo đó, loạt tên lửa Storm Shadow và một hệ thống phòng không SAMP/T khác có thể được Ý chuyển cho Ukraine vào cuối tháng này. Không giống như tên lửa, việc cung cấp hệ thống SAMP/T đã được chính phủ Ý xác nhận công khai. Đây là gói viện trợ thứ 9 mà Rome dành cho Kiev.

Việc chuyển giao Storm Shadow sẽ đưa Ý trở thành quốc gia thứ tư cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev, cùng với Anh, Pháp và Mỹ.

Tên lửa Storm Shadow dưới cánh máy bay chiến đấu Typhoon của Anh. Ảnh: The Drive

Tên lửa Storm Shadow dưới cánh máy bay chiến đấu Typhoon của Anh. Ảnh: The Drive

Tên lửa Storm Shadow của Anh, cũng như tên lửa SCALP của Pháp, có tầm bắn lên tới 250 km, trong khi tên lửa ATACMS (Mỹ) có tầm bắn khoảng 300 km.

Kyiv Independent cho hay Ukraine đã nhiều lần sử dụng những tên lửa này để tấn công các mục tiêu Nga trên các vùng mà Nga đơn phương sáp nhập, trong đó có bán đảo Crimea.

Trong khi một số quốc gia xác nhận không phản đối việc Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp thì Rome đã nhiều lần nói rằng vũ khí của họ chỉ được sử dụng trong biên giới Ukraine.

Có thể bạn quan tâm