Du lịch

Hành trang lữ hành

Ngày hội ẩm thực Gia Lai 2020: Cơ hội kích cầu du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày 4 và 5-7, tại khu vực sân Bảo tàng tỉnh, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San sẽ tổ chức Ngày hội ẩm thực Gia Lai 2020 nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2020). Cùng với việc giới thiệu những nét ẩm thực đặc sắc, chương trình còn có sự góp mặt của một số đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú, lữ hành trong tỉnh đến trưng bày, giới thiệu, kích cầu các tour du lịch trong và ngoài tỉnh.
Ẩm thực đặc sắc
Khác với mọi năm, ngày hội ẩm thực năm nay không có phần thi tài giữa các đầu bếp mà dành toàn bộ không gian để các đơn vị phục vụ thực khách. Ngày hội có khoảng 10 gian hàng ẩm thực của nhiều cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống, được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi đơn vị đem đến ngày hội những món ngon đặc sắc nhất làm nên thương hiệu của mình.
Là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách yêu thích các món ăn dân dã, đậm chất núi rừng, quán Jrai Food (TP. Pleiku) đã sớm chuẩn bị để tham gia ngày hội. Anh Bạch Hồng Quý (chủ quán) chia sẻ: “Đặc sản của Jrai Food là gà nướng cơm lam cùng các món đặc sắc của đồng bào Jrai. Đây là cơ hội để du khách gần xa biết đến nét độc đáo ẩm thực của dân tộc bản địa Gia Lai”. Tại ngày hội lần này, anh Quý sẽ trình diễn cách nướng gà, nướng cơm lam truyền thống, đồng thời phục vụ các món lá mì xào cà đắng, heo xiên lụi, cá đồng, tép đồng… với giá ưu đãi. Cùng giới thiệu món ăn truyền thống Jrai còn có sự góp mặt của quán Nghệ nhân Ksor H’Nao ở làng Kép (TP. Pleiku). Đây sẽ là điểm cộng hấp dẫn, níu chân du khách.
 Nhiều món ăn đặc trưng sẽ được giới thiệu tại Ngày hội ẩm thực Gia Lai. Ảnh: INTERNET
Nhiều món ăn đặc trưng sẽ được giới thiệu tại Ngày hội ẩm thực Gia Lai. Ảnh: INTERNET
Ngoài món ăn truyền thống, ngày hội ẩm thực còn có các gian hàng bày bán những món ăn dân gian như: bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm; các món ăn đường phố như: lụi, xúc xích, bánh tráng nướng, khoai tây lốc xoáy, các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Cơ sở bò khô Tùng Phương (TP. Pleiku) dịp này cũng giới thiệu nhiều sản phẩm homemade (nhà làm). Hợp tác xã Nông nghiệp Thảo Nguyên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) góp mặt với sản phẩm cao đinh lăng đã được đăng ký sản phẩm OCOP của huyện. Ông Trịnh Quang Hải-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Thảo Nguyên-cho hay: “Cùng với cao đinh lăng, chúng tôi cũng giới thiệu các sản phẩm khác như củ đinh lăng tươi, cây cảnh đinh lăng, rượu đinh lăng, mắc ca, mật ong. Bên cạnh đó, gian hàng chúng tôi còn trưng bày hình ảnh, giới thiệu cảnh đẹp thôn Hoàng Ân (xã Ia Phìn), thác đá 2 tầng, hồ Hoàng Ân, đền Thánh Nữ Vương để mọi người biết đến nhiều hơn”.
Cơ hội kích cầu du lịch
Là hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam, ngày hội ẩm thực không thể thiếu sự góp mặt của các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú, lữ hành trong tỉnh. Lần này, có hơn 10 đơn vị cùng tham gia trưng bày, giới thiệu, mở bán phòng khách sạn, các tour du lịch với mức giá hấp dẫn hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Đây cũng là hoạt động thiết thực để các đơn vị du lịch trong tỉnh “hồi sức” sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
Cùng với Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Khách sạn Tre Xanh cũng có 1 gian hàng tham gia ngày hội. Ông Nguyễn Văn Dũng-Giám đốc Khách sạn Tre Xanh-thông tin: “Vừa qua, khách sạn đã được sửa chữa, nâng cấp về cơ sở vật chất. 116 phòng được thiết kế lại hiện đại, đẹp mắt để sẵn sàng đón khách”.  
Cơm lam gà nướng là món ẩm thực độc đáo được bày bán ở Ngày hội Ẩm thực Gia Lai-năm 2020.
Cơm lam gà nướng là món ẩm thực độc đáo được bày bán ở Ngày hội Ẩm thực Gia Lai-năm 2020. Ảnh: INTERNET
Tương tự, Công ty TNHH Thương mại Du lịch sinh thái Gia Lai cũng giới thiệu đến du khách các chùm tour Pleiku đi Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang, Quy Nhơn, Tuy Hòa và các tỉnh miền Tây, Tây Bắc… Bà Nguyễn Lê Hoàng Anh-Giám đốc Công ty-bày tỏ: “Vì đây là ngày hội có quy mô cấp tỉnh, phần lớn người tham gia là nhân dân trong tỉnh nên chúng tôi tập trung giới thiệu các tour ra ngoài tỉnh với mức giá kích cầu hấp dẫn. Sau dịch Covid-19, các đơn vị lữ hành đều tranh thủ cơ hội để tiếp cận khách hàng, bán được nhiều tour nhất có thể và đơn vị chúng tôi không ngoại lệ”. Đó cũng là lý do để Công ty cổ phần Du lịch Gia Lai, Công ty TNHH Thiên Lộc Tourist, Công ty TNHH một thành viên Du lịch Quốc tế Hải Vân… cũng đăng ký gian hàng để quảng bá tour tại ngày hội.
Trao đổi với P.V, bà Bùi Hương Thảo-Phó Trưởng bộ phận Thông tin-Xúc tiến du lịch (Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San) cho biết: “Ngày hội ẩm thực Gia Lai năm 2020 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật cùng những tài nguyên du lịch của tỉnh, đặc biệt là các món đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng. Ngoài ra, tại ngày hội còn có triển lãm ảnh đẹp về du lịch Gia Lai với những nét đẹp văn hóa truyền thống, lễ hội, tín ngưỡng, cảnh quan thiên nhiên, con người, các điểm vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, chúng tôi giới thiệu về một Gia Lai an toàn, văn minh, thân thiện, là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách”. 
PHƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm