Sức khỏe

Dinh dưỡng

Nghiên cứu chỉ ra cách tăng tuổi thọ thêm 10 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food, chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng thêm khoảng 10 năm tuổi thọ.

Bắt đầu từ năm 2016, các nhà nghiên cứu phân tích tuổi thọ của 467.354 người tham gia từ Ngân hàng sinh học Biobank (Vương quốc Anh).

Theo đó, những người từ 40 tuổi trở lên đã chuyển từ chế độ ăn không lành mạnh sang chế độ ăn lành mạnh. Nhờ đó, họ có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 10 năm. Cụ thể, nữ giới có thể tăng thêm 10,8 năm tuổi thọ và nam giới có thể tăng thêm 10,4 năm tuổi thọ.

Trái cây có múi có thể phòng ngừa bệnh tật. Ảnh:Shutterstock

Trái cây có múi có thể phòng ngừa bệnh tật. Ảnh:Shutterstock

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp tăng tuổi thọ mà còn tốt cho sức khỏe. Thực phẩm và thói quen ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Chế độ ăn lành mạnh thường đa dạng với nhiều thực phẩm như trái cây, rau củ, ngũ cốc, chất béo lành mạnh và thịt nạc protein, theo báo Deseret News.

Các loại ngũ cốc

Theo trang sức khỏe Healthline (Mỹ), ngũ cốc chứa 3 thành phần: Cám (lớp ngoài giàu dinh dưỡng), mầm và nội nhũ (nguồn dinh dưỡng của mầm, chứa nhiều tinh bột).

Ngũ cốc nguyên hạt là ngũ cốc chứa trọn vẹn cả 3 thành phần trên. Chúng cung cấp cho cơ thể sắt, magie, mangan, phốt pho, selen, vitamin B và chất xơ.

Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe bao gồm yến mạch, lúa mì, lúa mạch đen, mạch ba góc và lúa mạch ngọc trai.

Các loại hạt

Các loại hạt là món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chúng cung cấp cho cơ thể protein thực vật, chất béo có lợi cho tim, các vitamin và khoáng chất thiết yếu, theo trang sức khỏe Health.

Bạn nên kết hợp một số loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, quả óc chó và đậu phộng (lạc) vào chế độ ăn.

Trái cây

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Đặc biệt, trái cây có múi còn có thể phòng ngừa bệnh tật.

Trang sức khỏe Medical News Today khuyến cáo bạn sử dụng nhiều chanh, dâu tây, cam và bưởi.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn càng lành mạnh thì tuổi thọ có thể tăng càng cao. Ở những người lớn tuổi và mới bắt đầu chế độ ăn này, mức tăng tuổi thọ của họ sẽ không nhiều nhưng vẫn đáng kể.

Có thể bạn quan tâm