Sức khỏe

Dinh dưỡng

Nghiên cứu mới khẳng định thêm lợi ích của cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một bài báo vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Research in Food Science, đã xác nhận cà phê có khả năng chống béo phì.

Béo phì có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

Nghiên cứu mới xác nhận thêm lợi ích của cà phê

Nghiên cứu mới xác nhận thêm lợi ích của cà phê

Trong đánh giá mới này, các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) đã phân tích toàn diện 183 nghiên cứu điều tra tác động của cà phê, trà và ca cao trong việc kiểm soát béo phì.

Tế bào mỡ đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh béo phì. Tế bào mỡ gồm 2 loại "mỡ trắng" và "mỡ nâu". Trong đó, mỡ trắng có liên quan đến sự phát triển béo phì. Ngược lại, mỡ nâu ngăn ngừa béo phì.

Vì vậy, các chiến lược quản lý béo phì hiệu quả thường tập trung vào việc ức chế quá trình tạo mỡ trắng và thúc đẩy sự phát triển mỡ nâu, theo chuyên trang y tế News Medical.

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các hoạt chất sinh học có trong cà phê, trà và ca cao có thể ức chế quá trình tạo mỡ trắng và thúc đẩy quá trình tạo mỡ nâu, giúp ngăn ngừa béo phì.

Mỡ trắng có liên quan đến sự phát triển béo phì. Ngược lại, mỡ nâu ngăn ngừa béo phì

Mỡ trắng có liên quan đến sự phát triển béo phì. Ngược lại, mỡ nâu ngăn ngừa béo phì

Riêng đối với cà phê, các hoạt chất chống béo phì chính có trong cà phê xanh và cà phê rang bao gồm caffeine, chlorogenic acid (CGA), trigonelline, diterpenoids, cafestol và kahweol.

Kết quả cho thấy các hoạt chất kể trên có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, dẫn đến giảm cân. Chúng cũng tăng quá trình oxy hóa mỡ trong quá trình tập luyện.

Các chất kể trên cũng có tác dụng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và ngăn ngừa béo phì. Chúng ức chế sự tích tụ mỡ và thúc đẩy quá trình tạo mỡ nâu và ngăn chặn sự hình thành mỡ trắng, theo News Medical.

Nghiên cứu còn cho thấy cả trà và ca cao cũng có tác dụng trên.

Có thể bạn quan tâm