Ngừa bệnh bằng hạt mè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hạt mè (vừng) không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
 

 

Hạt mè và dầu mè đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bao gồm vitamin, khoáng chất, can xi, chất sắt, ma giê, phốt pho, man gan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, folate, protein và tryptophan.

Chuyên gia sức khỏe Ssidharth Goel, Giám đốc Hãng KNG Agro Foods tại Ấn Độ nói: “Hạt mè là chất thúc đẩy trao đổi chất rất tốt, qua đó giúp cải thiện sức khỏe”.

Ăn hạt mè ngừa được bệnh tiểu đường, huyết áp thấp, ung thư, bệnh tim, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe đường hô hấp, răng miệng, chữa rối loạn giấc ngủ, giảm viêm, cải thiện lưu thông máu, giải độc cơ thể và loại bỏ trầm cảm.

Hóa chất thực vật được gọi là lignan có trong hạt mè thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo bằng cách tăng men gan giúp phá vỡ các chất béo. Protein, chất xơ và a xít béo trong hạt mè cũng kích thích quá trình trao đổi chất, thanh lọc ruột.

Các chuyên gia cho biết dầu mè là một loại dầu ăn hoàn hảo. Hàm lượng chất chống ô xy hóa cao trong dầu mè duy trì cholesterol tốt.

Ngoài những lợi ích kể trên, hạt mè và dầu mè còn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho da đầu và mái tóc khỏe mạnh, cũng như giảm dấu hiệu lão hóa sớm và làm mờ sẹo do bỏng.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm