Xã hội

Đời sống

Người nối nhịp cầu đoàn kết ở khu dân cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cuối năm 2022, bà Trần Thị Như Hoa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thống Nhất (xã Ia Din, huyện Đức Cơ) vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017 đến năm 2022. Đây là sự ghi nhận công sức, nhiệt huyết của nữ cán bộ luôn hết mình với công tác mặt trận cơ sở.

Sau nhiều năm công tác tại Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15), năm 2017, bà Hoa nghỉ hưu theo chế độ với quân hàm đại úy. Ở tuổi 51, bà cũng muốn dành thời gian bên gia đình, song khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, giao nhiệm vụ, bà vui vẻ nhận trách nhiệm. Suốt 6 năm qua, hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn với giọng nói đặc trưng của vùng đất Quảng Trị đã trở nên quen thuộc với từng nếp nhà trong thôn.

Thôn Thống Nhất có 272 hộ, trong đó có 10 hộ nghèo, 20 hộ cận nghèo. Năm 2021, thôn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chia sẻ về công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới, bà Hoa thông tin: Năm 2022, thôn vận động 13 hộ sinh sống hoặc có đất ở bên trục đường nối từ ngã ba Trường THPT Tôn Đức Thắng đến khu vực sản xuất của người dân và diện tích cao su của Chi nhánh Công ty 75 đóng góp kinh phí làm tuyến đường dài 750 m. Sau khi họp bàn, các hộ dân thống nhất chia làm 4 mức đóng góp gồm: hộ có nhà ở ổn định, hộ chuẩn bị làm nhà, hộ có đất trống và hộ có đất trồng cây lâu năm.

“Khi người dân đồng thuận, cán bộ thôn tiến hành đo đạc và thu được số tiền trên 30 triệu đồng. 20 triệu đồng còn lại, thôn kêu gọi, vận động Chi nhánh Công ty 75 hỗ trợ để đủ nguồn vốn đối ứng 5%”-bà Hoa cho biết.

Bà Trần Thị Như Hoa (bìa trái) trao đổi công việc với hội viên người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Ia Din. Ảnh: P.D

Bà Trần Thị Như Hoa (bìa trái) trao đổi công việc với hội viên người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Ia Din. Ảnh: P.D

Ông Nguyễn Đình Hoàng-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ: Giai đoạn 2017-2022, chị Trần Thị Như Hoa là Trưởng ban Công tác Mặt trận duy nhất của huyện vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận trên địa bàn tỉnh. Chị Hoa cũng được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022.

Từ năm 2019 đến nay, bà Hoa còn vận động các hộ dân trong thôn đóng góp kinh phí làm 800 m đường dân sinh và lắp bóng điện thắp sáng trên quốc lộ 19-đoạn qua địa bàn và một số tuyến đường nhánh. Hiện tất cả các tuyến đường trong thôn đều đã được cứng hóa, bê tông hóa.

Bà Hoa cho biết: “Điện đường thắp sáng từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Ngoài số tiền đóng góp ban đầu, hàng năm, mỗi hộ đóng thêm khoảng 200 ngàn đồng để trả tiền điện và thay thế bóng đèn bị hỏng. Chúng tôi tiếp tục vận động người dân ở các tuyến đường còn lại làm theo để góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong thôn”.

Còn bà Huỳnh Thị Hồng Hạnh-một người trong thôn thì chia sẻ: “Từ khi có điện chiếu sáng, tình trạng thanh niên điều khiển xe máy phóng nhanh, nẹt pô giảm hẳn. Người dân cũng yên tâm hơn khi có việc phải ra ngoài đường vào buổi tối”.

Bà Trần Thị Như Hoa (ở giữa) đi tuyên truyền, vận động người dân. Ảnh: Phương Dung

Bà Trần Thị Như Hoa (ở giữa) đi tuyên truyền, vận động người dân. Ảnh: Phương Dung

Trong vai trò tổ trưởng tổ hòa giải, bà Hoa cùng các thành viên luôn có mặt kịp thời để nắm bắt tình hình, giải quyết những mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư. Từ năm 2020 đến nay, các vụ mâu thuẫn đều giải quyết ngay tại thôn, không phải nhờ cấp trên can thiệp. 2 năm nay, bà Hoa còn được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã.

“Tháng 3 hàng năm, tôi chủ động xuống từng thôn, làng xác thực thông tin của hội viên và lên danh sách mừng thọ cho các cụ; kêu gọi vận động các Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí, tặng quà các cụ trong Tháng Hành động vì người cao tuổi; thường xuyên thăm hỏi, động viên những cụ khi đau ốm, bệnh tật. Tôi xác định đã nhận nhiệm vụ thì việc của thôn hay của xã đều cố gắng hết sức, làm bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất”-bà Hoa chia sẻ.

Trao đổi với P.V, ông Rơ Mah Hiếu-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Din-nhận xét: “Chị Hoa rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Không chỉ vận động người dân làm đường, lắp bóng điện chiếu sáng, đóng góp các quỹ, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân làm tốt công tác phòng-chống dịch; kêu gọi, quyên góp, hỗ trợ các điểm cách ly tập trung và giúp đỡ hộ khó khăn... Việc làm của chị xuất phát từ mục đích chung tốt đẹp nên tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Có thể bạn quan tâm