Xã hội

Lao động - Việc làm

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Cùng với việc quay trở lại sản xuất kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết, nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai đang có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động, nhất là lao động có tay nghề.

Nhu cầu tuyển dụng tăng từ đầu năm

Ông Nguyễn Văn Vinh-Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh-cho biết: Khu Công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku) hiện có 27 doanh nghiệp hoạt động với hơn 2.000 lao động. Trong số này, 50% doanh nghiệp khai xuân vào ngày 15-2 (nhằm mùng 6 tháng Giêng), còn lại khai trương vào ngày 17-2 và 19-2 (nhằm ngày 8 và 10 tháng Giêng).

“Năm 2023, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp trong tỉnh đã giữ chân công nhân có tay nghề, chất lượng cao và ổn định môi trường làm việc cho người lao động. Sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp dự kiến tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh và tuyển dụng thêm lao động ngay từ đầu năm”-ông Vinh cho hay.

Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI) thông tin: Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, việc kinh doanh dần ổn định trở lại. Đến nay, đơn đặt hàng của năm 2024 đã được chốt với đối tác. Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển thêm 120 công nhân, lao động phổ thông, kỹ sư nông nghiệp làm việc tại Trại bò THACO (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) với công việc sản xuất thức ăn cho bò, chăm sóc bò, dê, công nghệ thông tin, thú y, lái xe... Lao động làm việc tại đây có mức lương khởi điểm từ 5 triệu đồng trở lên, tùy vào vị trí công việc; được hỗ trợ 3 bữa ăn/ngày, xăng xe (công việc liên quan đến xe máy); được thực hiện đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Công nhân làm việc tại Nhà máy gạch tuynen Thái Hoàng (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.Y

Công nhân làm việc tại Nhà máy gạch tuynen Thái Hoàng (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.Y

Trong khi đó, ông Trần Ba-Giám đốc Công ty cổ phần Nam Long (123 Hoàng Quốc Việt, TP. Pleiku) chia sẻ: Trong năm mới Giáp Thìn 2024, Công ty dự kiến mở rộng lĩnh vực xây dựng dân dụng nên cần tuyển thêm 10 lao động với các vị trí: kế toán, nhân viên văn phòng, kỹ sư xây dựng dân dụng, cầu đường (ưu tiên có chứng chỉ giám sát).

“Các vị trí việc làm Công ty tuyển dụng yêu cầu độ tuổi từ 20 đến 35; nhanh nhẹn, chịu khó, có trách nhiệm trong công việc. Người lao động làm việc theo giờ hành chính, mức lương thỏa thuận theo từng vị trí công việc, môi trường làm việc chuyên nghiệp, ổn định. Các chế độ, quyền lợi của người lao động được Công ty thực hiện đầy đủ theo quy định”-ông Ba thông tin thêm.

Còn ông Lưu Long Thành-Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Chăn nuôi bò thịt-bò sữa Cao Nguyên thì cho hay: Công ty hiện có gần 500 công nhân. Đầu năm 2024, Công ty có nhiều đơn hàng. Thời điểm này, Công ty đang phối hợp với các đơn vị có liên quan để tuyển dụng thêm 50 lao động.

Ưu tiên lao động có tay nghề

THACO AGRI dự kiến tuyển lao động phổ thông và lao động có tay nghề vào một số vị trí chuyên môn như quản lý, bác sĩ thú y, trồng cây xanh, cây lâm nghiệp… Ưu tiên tuyển dụng lao động có kinh nghiệm về làm tại các trang trại nuôi bò.

Doanh nghiệp và lao động kết nối việc làm. Ảnh: Đinh Yến

Doanh nghiệp và lao động kết nối việc làm. Ảnh: Đinh Yến

Đối với Công ty cổ phần Nam Long thường tuyển vào làm từ 18 đến 32, trong đó sẽ ưu tiên cho lao động có tay nghề. Nhưng do sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nên muốn tìm lao động có tay nghề cũng gặp khó.

Trao đổi với P.V, ông Lê Thanh Truyền-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh-cho biết: Hàng năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển dụng thông qua Trung tâm khoảng 500-1.000 lao động. Trong đó, lao động phổ thông chiếm khoảng 70%, còn lại là lao động có văn bằng, chứng chỉ đào tạo nghề.

Theo ông Truyền, nhu cầu tuyển dụng lao động đa số ở lĩnh vực nông nghiệp, may mặc và xây dựng. Hiện nay, Trung tâm đang tiếp tục nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để giới thiệu giúp người lao động chưa có việc làm tìm kiếm công việc phù hợp.

Theo bà Rơ Lan Nga-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh: Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và tương đương nắm bắt thông tin về tình hình người lao động quay trở lại làm việc.

Đồng thời, nắm bắt thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp để phối hợp với các đơn vị có liên quan cung cấp thông tin giúp người lao động nắm bắt, tìm kiếm công việc phù hợp, góp phần giải quyết cung-cầu lao động trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm