Xã hội

Lao động - Việc làm

Tạo cơ hội việc làm cho lao động nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhằm tạo điều kiện cho lao động người dân tộc thiểu số tìm việc làm, học nghề và định hướng nghề nghiệp, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm tại xã Ia Dơk, xã Ia Nan và thị trấn Chư Ty.

Với chủ đề “Hỗ trợ tư vấn-kết nối việc làm bền vững”, tại 3 phiên giao dịch việc làm, người lao động được tư vấn, giới thiệu, nắm bắt thông tin thị trường lao động trong nước và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Dịp này, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã giới thiệu trên 8.000 vị trí việc làm trống với các nhóm nghề như: kế toán, nhân viên bán hàng, điện tử, viễn thông, công nhân, lái xe, giáo viên, cơ khí, dược sĩ, kỹ sư... của hơn 300 công ty, đơn vị trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng. Người lao động cũng được tư vấn về thị trường việc làm ngoài nước và chính sách hỗ trợ người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; quy trình, hồ sơ, thủ tục đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng và du học sinh.

Lao động thị trấn Chư Ty tìm hiểu thị trường việc làm qua phiên giao dịch việc làm. Ảnh: Đinh Yến

Lao động thị trấn Chư Ty tìm hiểu thị trường việc làm qua phiên giao dịch việc làm. Ảnh: Đinh Yến

Tham gia phiên giao dịch việc làm tại thị trấn Chư Ty, ông Kpuih Pơn (làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty) cho biết: “Cách đây 1 tháng, con trai tôi đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản thông qua Công ty cổ phần Nhân lực Việt Trí MD Gia Lai. Cháu vừa gọi điện về nói lương tháng đầu tiên được nhận là 36 triệu đồng. Tôi mừng lắm. Vì vậy, khi biết huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm, tôi đến tìm hiểu thêm thông tin về các vị trí việc làm, các chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để tìm kiếm cơ hội việc làm cho 3 người con đang ở nhà”.

Còn anh Rơ Mah Joech-Trưởng thôn Dơk Ngol (xã Ia Dơk) thì tham gia phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại xã để nắm thông tin, sau đó về giới thiệu cho thanh niên, phụ nữ trong làng. Anh cho hay: “Mình thấy các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều vị trí việc làm phù hợp với đối tượng lao động phổ thông ở địa phương”.

Doanh nghiệp giới thiệu thị trường xuất khẩu lao động cho thanh niên tại phiên giao dịch việc làm xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ. Ảnh: Hà Tây

Doanh nghiệp giới thiệu thị trường xuất khẩu lao động cho thanh niên tại phiên giao dịch việc làm xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ. Ảnh: Hà Tây

Việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại xã không chỉ giúp người lao động nhanh chóng tìm được công việc phù hợp mà các doanh nghiệp cũng bổ sung kịp thời nguồn nhân lực chất lượng, có khả năng thích ứng ngay với môi trường làm việc, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Đức-Giám đốc Công ty Xuất khẩu lao động MD Việt Nam-thông tin: “Qua các phiên giao dịch việc làm, Công ty định hướng cho người lao động tìm kiếm được công việc phù hợp, có thu nhập ổn định để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương”.

Theo Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Tăng Ngọc Trai, 3 phiên giao dịch việc làm được tổ chức từ ngày 16 đến 18-8 đã thu hút hơn 400 lao động tham gia. Kết quả, 96 người tìm được việc làm và học nghề phù hợp. Trong đó, 3 lao động đăng ký học nghề tại Trường Cao đẳng Gia Lai, 60 lao động đăng ký làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh, 27 lao động đăng ký đi làm việc ngoài tỉnh và 6 người đăng ký đi xuất khẩu lao động. “Thời gian tới, Phòng tiếp tục tham mưu UBND huyện tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các xã còn lại với mục đích tạo việc làm cho lao động, nhất là lao động người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo”-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm