Văn hóa

Cổ học tinh hoa

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho-Vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 18-6. Trong đó, lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 15-6 và lễ bế mạc vào lúc 20 giờ, ngày 18-6 tại Quảng trường 16 Tháng 4 (TP.Phan Rang-Tháp Chàm). 

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn gồm 12 hoạt động quy mô cấp tỉnh gồm: Hội chợ Công Thương Khu vực Nam Trung bộ-Ninh Thuận 2023; Lễ hội Ẩm thực; biểu diễn nghệ thuật đường phố; khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”; các Hội thảo: phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; Bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”.

Bên cạnh đó còn có hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và hành trình khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Làng gốm Bàu Trúc. Ảnh nguồn ninhthuantourism.vn
Làng gốm Bàu Trúc. Ảnh nguồn ninhthuantourism.vn

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng tổ chức các cuộc thi giàn nho đẹp; Giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận-Bình Thuận, Giải đua xe ôtô-môtô địa hình trên cát Ninh Thuận-Bình Thuận mở rộng; Hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận lần thứ II-2023; Chương trình nghệ thuật bế mạc Lễ hội.

Ở các địa phương trong tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Có thể kể đến như: Giải Việt dã truyền thống TP.Phan Rang-Tháp Chàm; Lễ hội trái cây Ninh Sơn; Ngày hội Văn hóa Raglai, các hoạt động quảng bá, tham quan trải nghiệm vườn nho Thái An; các hoạt động quảng bá, giới thiệu về làng nghề, sản phẩm các làng nghề làm gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, các hoạt động đua xe trên cát, trượt cát; khám phá cảnh quan dọc tuyến đường ven biển tỉnh Ninh Thuận...

Đây không chỉ là sự kiện tôn vinh di sản văn hóa nghệ thuật làm gốm của người Chăm mà còn là dịp để tỉnh Ninh Thuận quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của mình trên các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa, du lịch, từ đó tăng cường hơn nữa sức hút đối với các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm