Sức khỏe

Dinh dưỡng

Những món ăn giúp bạn bớt nóng giận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nghiên cứu trên gần 4.000 người cho thấy một số món ăn quen thuộc có thể giúp bạn chống lại tâm trạng dễ nóng giận, gây hấn.

Theo Science Alert, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) chỉ ra omega-3, một loại axit béo hiện diện trong nhiều món ăn hoặc viên uống bổ sung, có thể giúp kìm hãm cảm giác muốn gây hấn của bạn tận 28%.

Các món ăn, thức uống giàu omega-3 hoặc viên uống bổ sung có thể giúp đỡ những người dễ nóng nảy. Ảnh AI: Anh Thư

Các món ăn, thức uống giàu omega-3 hoặc viên uống bổ sung có thể giúp đỡ những người dễ nóng nảy. Ảnh AI: Anh Thư

Bài công bố trên tạp chí khoa học Aggression and Violent Behavior cho biết các tác giả đã xem xét 29 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trên tổng số 3.918 người tham gia.

Các tình nguyện viên này bao gồm nhiều nhóm nhân khẩu học khác nhau, từ trẻ em - thiếu niên 16 tuổi trở xuống đến người già 50-60 tuổi, tham gia thử nghiệm với thời gian trung bình 16 tuần.

Trong đó, các tình nguyện viên nằm trong nhóm có sử dụng omega-3 được cung cấp viên dầu cá, loại thực phẩm bổ sung phổ biến khắp thế giới.

Omega-3 phát huy tác dụng ở cả 2 dạng hành vi gây hấn là gây hấn phản ứng (để đáp lại sự khiêu khích) và gây hấn chủ động.

Các tác giả cho rằng mặc dù cần có những nghiên cứu lớn hơn, trong thời gian dài hơn để làm rõ mối quan hệ này, nhưng nó giúp chúng ta hiểu thêm về cách omega-3 có thể mang lại lợi ích cho não.

Một nghiên cứu trước đó đã chỉ ra omega-3 có thể ảnh hưởng đến các hóa chất trong não và điều này giúp giảm nguy cơ bệnh tâm thần phân liệt.

Trong khi đó, một số công trình khác cho thấy loại axit béo này giúp giảm nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ và các vấn đề về sức khỏe tim khác.

Theo Healthline, bạn có thể bổ sung omega-3 thông qua nhiều món ăn khác nhau. Dồi dào nhất là các loại cá dầu (cá béo) như cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích...

Ngoài ra, axit béo này cũng có nhiều trong hải sản (nhất là hàu), hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, dầu gan cá, đậu nành, dầu ô liu...

Một lượng nhỏ hơn omega-3 cũng tồn tại trong tảo, trứng, các sản phẩm từ sữa, một số loại rau lá xanh (rau chân vịt, cải Brussels, cải xoăn, cải xoong, rau sam...), đậu thận, một số loại hạt...

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung viên dầu cá nếu chế độ ăn không cung cấp đủ.

Có thể bạn quan tâm