Xã hội

Đời sống

Những người mẹ đặc biệt ở Làng trẻ em SOS Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Làng trẻ em SOS Pleiku hiện có 12 người mẹ đặc biệt. Với tấm lòng nhân ái, các chị đã chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho những đứa trẻ yếu thế, bất hạnh như con ruột của mình.

Chị Cao Thị Loan (SN 1973, quê ở quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) là một trong những người mẹ đặc biệt đã gắn bó với Làng trẻ em SOS Pleiku từ ngày mới thành lập. Không có gia đình riêng, chị dành trọn thời gian, tâm huyết để chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa trẻ bất hạnh nơi đây.

Chị Loan chia sẻ: Chị luôn tâm niệm, mong muốn làm được nhiều việc có ích cho xã hội. Năm 2013, khi biết tin Làng trẻ em SOS Pleiku tuyển người, chị đã viết đơn tình nguyện xin được làm việc tại đây.

Chị Nguyễn Thị Hà là một trong những người mẹ đặc biệt ở Làng trẻ em SOS Pleiku. Ảnh: Đ.Y

Chị Nguyễn Thị Hà là một trong những người mẹ đặc biệt ở Làng trẻ em SOS Pleiku. Ảnh: Đ.Y

Hiện nay, chị Loan đang phụ trách 1 gia đình nhỏ mang tên “Hoa hướng dương” với 9 đứa con. Cháu lớn 19 tuổi và cháu nhỏ nhất 3 tuổi. Sự chênh lệch về độ tuổi cũng làm cho việc chăm sóc trẻ khó khăn hơn.

“Trong gia đình “Hoa hướng dương” của tôi, mỗi đứa con là một hoàn cảnh khác biệt. Đứa thì cả bố và mẹ đều mắc bệnh thần kinh, suốt ngày la hét, lại có đứa chỉ có bố bị tai nạn lao động mà không có mẹ, có con từng bị xâm hại... Đặc biệt, có con còn bị mẹ bỏ rơi từ lúc 1 tuổi, ở với bà ngoại nhưng bà bị nhiễm chất độc da cam không có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc nên lúc bé 3 tuổi thì được gửi vào đây. Vì vậy, tôi luôn dành tất cả tình yêu thương cho các con. Tôi nắm rõ tính nết, thói quen ăn uống, sinh hoạt và cả chuyện học hành của các con”-chị Loan bộc bạch.

Không chỉ là những người mẹ, các chị còn là những người bạn đồng hành, người thầy, người chị của các em nhỏ. Sau khi chồng qua đời, 2 con có gia đình riêng, chị Nguyễn Thị Hà (SN 1972, quê ở Quảng Trị) đã xin vào Làng trẻ em SOS Pleiku để chăm sóc những đứa trẻ mồ côi từ năm 2018 đến nay.

Ngôi nhà chị Hà đang chăm sóc 9 cháu mồ côi mang tên “Hoa cẩm chướng”. Mỗi cháu một hoàn cảnh, một tính cách. Như cháu Nguyễn Huỳnh Tâm Vũ năm nay 6 tuổi mới vào đây được 1 năm. Trước đó, Vũ bị mẹ bỏ rơi ở cổng chùa trên địa bàn TP. Pleiku. Vũ được nhà chùa nuôi dưỡng. Năm nay đến tuổi vào lớp 1, nhà chùa gửi em vào đây để có điều kiện được đến trường. Về với mái ấm “Hoa cẩm chướng”, Vũ được mẹ Hà và các dì, các bác chăm sóc chu đáo.

Chị Nguyễn Thị Ngoan hướng dẫn các con ôn bài. Ảnh: Đinh Yến

Chị Nguyễn Thị Ngoan hướng dẫn các con ôn bài. Ảnh: Đinh Yến

Ông Võ Văn Hải-Giám đốc Làng trẻ em SOS Pleiku: Làng đang nuôi dưỡng, chăm sóc 126 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Trong đó có 86 cháu đang ở 12 mái ấm được đặt tên theo các loài hoa. Hiện có 21 cháu đang học đại học, cao đẳng và học nghề.


Ở cạnh nhà chị Hà là ngôi nhà mang tên “Hoa sứ” của 9 mẹ con chị Nguyễn Thị Ngoan. Chị Ngoan quê ở Hải Dương nhưng đã tình nguyện xin về ở luôn tại Làng trẻ em SOS Pleiku để chuyên tâm chăm sóc những đứa trẻ thiệt thòi hơn 10 năm qua.

Trong mái ấm “Hoa sứ”, đáng thương nhất là 3 anh em ruột Rơ Châm Sư, Rơ Châm Son và Rơ Châm Sun ở xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Các em vào Làng trẻ em SOS Pleiku ở được 10 năm qua. Bố mẹ bị tai nạn giao thông qua đời đột ngột khiến các em không còn nơi nương tựa. Ban Giám đốc quyết định cho 3 anh em ở cùng một nhà. Năm nay, Son đang học lớp 12, còn Sư và Sun đang học nghề tại Trường Cao đẳng Nghề số 21.

Chị Ngoan nhớ lại: Những ngày đầu vào Làng trẻ em SOS Pleiku, nhận vai trò làm mẹ của 8-9 đứa con trong một nhà, chị khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sau vài ngày, chị đã dần quen với công việc đi chợ chuẩn bị bữa cơm cho các con, đưa đón các con đi học, rồi tắm rửa, giặt quần áo cho chúng. Buổi tối, sau khi hết việc nhà, chị lại ngồi cạnh kèm các con học bài đến khuya.

“Năm tháng trôi qua, tôi đã quen với công việc của mình. Chỉ khi đêm muộn, các con chìm vào giấc ngủ mới là lúc tôi dành chút thời gian cho riêng mình”-chị Ngoan bày tỏ.

Trong câu chuyện của mình, chị Loan, chị Ngoan, chị Hà hay nhiều phụ nữ ở Làng trẻ em SOS Pleiku đều có chung suy nghĩ là chỉ có tình yêu và sự hy sinh làm nguồn động viên lớn lao cho các em nhỏ. Sự trưởng thành của những đứa con không mang nặng đẻ đau nhưng tận tâm chăm sóc chính là niềm vui, nguồn động lực giúp các chị quên đi những vất vả, càng thêm yêu, thêm gắn bó với Làng trẻ em SOS Pleiku.

Có thể bạn quan tâm