Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Những “nữ tướng” tâm huyết ở Ia Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công việc, những nữ bí thư Đảng ủy xã ở huyện vùng khó Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã thổi luồng gió mới làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm tại cơ sở, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ia Pa lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2020-2025), Ban Thường vụ Huyện ủy đã ký quyết định luân chuyển, chỉ định một số cán bộ, trong đó có việc bố trí 4 nữ cán bộ (2 trường hợp là người dân tộc thiểu số) giữ chức bí thư Đảng ủy xã. Vượt qua định kiến về giới, họ đã từng bước khẳng định năng lực bản thân, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Luồng gió mới trong công tác cán bộ

Đảm nhận vai trò Bí thư Đảng ủy xã Ia Kdăm từ tháng 10-2020, bà Rmah H’Ploanh trở thành 1 trong 2 nữ bí thư Đảng ủy xã người Jrai đầu tiên của huyện Ia Pa. Vị trí công tác phản ánh quá trình nỗ lực không biết mệt mỏi, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả của người phụ nữ Jrai giàu nghị lực này.

Sinh ra và lớn lên trong điều kiện buôn làng còn nhiều khó khăn, phải lo từng miếng cơm, manh áo, H’Ploanh ý thức được rằng chỉ có con đường học vấn mới giúp mình bớt khổ. Vì vậy, trong khi bạn bè đồng trang lứa sớm yên bề gia thất thì H’Ploanh vẫn quyết tâm theo đuổi con chữ. Đường sá đi lại khó khăn, cuộc sống thiếu thốn, 2 năm học lớp Trung cấp Nghiệp vụ thanh vận (Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên) là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với H’Ploanh. Ngoài thời gian đi học, H’Ploanh tranh thủ đi hái cà phê, hái hồ tiêu thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hộp cơm cũng chia làm đôi để tiết kiệm chi phí về thăm nhà. Tốt nghiệp ra trường, bà trở thành người phụ nữ Jrai đầu tiên tại xã có tấm bằng trung cấp trong tay và là niềm tự hào của cả buôn làng.

Bà Rmah H’Ploanh-Bí thư Đảng ủy xã Ia Kdăm là 1 trong 2 nữ bí thư Đảng ủy xã người Jrai đầu tiên của huyện Ia Pa. Ảnh: V.C

Bà Rmah H’Ploanh-Bí thư Đảng ủy xã Ia Kdăm là 1 trong 2 nữ bí thư Đảng ủy xã người Jrai đầu tiên của huyện Ia Pa. Ảnh: V.C

Bà H’Ploanh trải lòng: “Trải qua nhiều vị trí công tác, từ Bí thư Đoàn xã, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBND trước khi đảm nhận vai trò Bí thư Đảng ủy xã là một lợi thế giúp tôi nắm rõ thuận lợi, khó khăn tại địa phương, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ phù hợp. Trên cơ sở xây dựng và phát huy khối đoàn kết thống nhất trong cơ quan, tôi tranh thủ sự đồng tình, giúp sức của các ban, ngành, đoàn thể, anh em đồng nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch với mục tiêu đưa Ia Kdăm thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn của huyện”.

Trong khi đó, sau khi được rèn giũa qua nhiều vị trí công tác như giáo viên, cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, tháng 6-2020, bà Trần Thị Tuyết được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Kim Tân với mục tiêu đưa xã về đích nông thôn mới (NTM) trong nhiệm kỳ 2020-2025. Bà là cán bộ đầu tiên của huyện được tăng cường về xã Kim Tân. Vì vậy, thử thách lớn nhất của bà ngay sau khi nhận nhiệm vụ là tạo được niềm tin, tiếng nói trong cán bộ, công chức xã cũng như trong quần chúng nhân dân bởi lâu nay, quan niệm cán bộ tăng cường về xã chỉ được một thời gian và là bước đệm để đi lên nên ít được coi trọng.

Dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi

Ngay sau khi xuống cơ sở, việc đầu tiên mà Bí thư Đảng ủy xã Kim Tân triển khai là xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở, dân chủ trong cán bộ, công chức và dân chủ trong Nhân dân. Là Bí thư Đảng ủy nhưng tuổi đời còn trẻ, trong khi cán bộ xã nhiều người bằng tuổi cha, tuổi chú nên bà Tuyết luôn nỗ lực phấn đấu và lấy hiệu quả làm phương châm hoạt động, đi đầu thực hiện nhiệm vụ. Cuối mỗi tuần, bà đề nghị tất cả các ban, ngành, đoàn thể báo cáo tóm tắt kết quả làm việc trong tuần và kế hoạch tuần tới để đánh giá trong cuộc họp giao ban cơ quan. Mục tiêu là để mọi người nhìn nhận lại, đánh giá thuận lợi, khó khăn trong công việc, từ đó có biện pháp tháo gỡ. Khi có kế hoạch hàng tuần thì kế hoạch tháng, quý, năm sẽ không bị chậm trễ.

Thực hiện dân chủ trong Nhân dân, bà Tuyết thường xuyên tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri và dự sinh hoạt chi bộ thôn, làng để nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân. Khi ý kiến, kiến nghị được quan tâm giải quyết, người dân đồng thuận, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, từ nguồn vốn Nhà nước đầu tư và sự đóng góp của người dân, xã Kim Tân đã đầu tư bê tông hóa được 2 con đường nội thôn 1, đường vào nghĩa trang của xã, sửa chữa nhà văn hóa thôn Đồng Sơn cùng nhiều công trình dân sinh khác. Người dân cũng tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Đến cuối năm 2023, xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM.

“Tôi đã cố gắng nói đi đôi với làm để tạo được niềm tin, tiếng nói trong quần chúng nhân dân. Những trải nghiệm thực tế tại cơ sở cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu, giúp bản thân trưởng thành hơn. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục cố gắng hoàn thiện bản thân, xứng đáng với sự kỳ vọng của cấp ủy Đảng và sự tin tưởng của người dân”-bà Tuyết nói.

Với bà H’Ploanh, điều trăn trở nhất khi làm Bí thư Đảng ủy xã Ia Kdăm là những khó khăn mà xã đang đối mặt. Cuối năm 2020, xã có tới trên 500 hộ nghèo, chiếm khoảng 50%. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất lúa 1 vụ nên thiếu trước, hụt sau. Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy địa phương, bà H’Ploanh tiên phong trong việc chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả của gia đình sang trồng mía. Từ thành công của gia đình mình, bà tuyên truyền, vận động người dân làm theo. Đến nay, toàn xã đã có hơn 300 ha mía liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Cuộc sống người dân nhờ vậy dần được cải thiện.

Đến cuối năm 2023, số hộ nghèo của xã giảm còn 300 hộ, chiếm hơn 20%. Xã đã đạt 10/19 tiêu chí NTM. Người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tình hình an ninh chính trị tại địa phương luôn được giữ vững. “Dù được cải thiện nhưng mức sống của người dân địa phương còn thấp. Vì vậy, kỳ vọng lớn nhất của tôi là huy động tốt các nguồn lực trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ bà con phát triển kinh tế. Hy vọng công trình thủy lợi Ia Thul sớm được khởi công. Khi có nước từ công trình thủy lợi này, bà con sẽ thuận lợi phát triển trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”-bà H’Ploanh cho biết.

Bà Nay H'Kuan (Bí thư Đảng ủy xã Chư Mố) luôn tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đời sống và sản xuất. Ảnh: Vũ Chi

Bà Nay H'Kuan (Bí thư Đảng ủy xã Chư Mố) luôn tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đời sống và sản xuất. Ảnh: Vũ Chi

Tương tự, bà Nay H’Kuan-Bí thư Đảng ủy xã Chư Mố cũng có những đóng góp không nhỏ trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân. Là người con của xã, bà hiểu hơn ai hết những tập tục của người dân nơi đây và việc thay đổi những tập tục lạc hậu là điều không dễ dàng. Nhằm đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, năm 2004, gia đình bà H’Kuan gương mẫu đi đầu xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh và di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn. Sau đó, bà vận động người thân, bà con hàng xóm cùng thực hiện theo.

Đến nay, buôn làng sạch sẽ, khang trang hơn trước rất nhiều. Bà còn cùng chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể vận động người dân đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào canh tác, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. “Bên cạnh sự quan tâm của các cấp, các ngành, bản thân tôi phải nỗ lực cân bằng công việc và gia đình; đồng thời không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”-bà H’Kuan chia sẻ.

Tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát huy năng lực

Theo thống kê, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu HĐND các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội của huyện Ia Pa đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện chiếm 17%; cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ Huyện ủy chiếm 28,5%; cán bộ nữ giữ các chức danh lãnh đạo cấp huyện chiếm 13,6% và giữ các chức danh trưởng, phó phòng, ban, ngành, đoàn thể chiếm 42,3%.

Bí thư Huyện ủy Ia Pa Nguyễn Minh Trưởng trò chuyện cùng các nữ Bí thư Đảng ủy xã. Ảnh: Vũ Chi

Bí thư Huyện ủy Ia Pa Nguyễn Minh Trưởng trò chuyện cùng các nữ Bí thư Đảng ủy xã. Ảnh: Vũ Chi

Ông Nguyễn Minh Trưởng-Bí thư Huyện ủy Ia Pa: Thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm công tác quy hoạch, tạo nguồn cũng như đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ nói chung và cán bộ nữ nói riêng nhằm phát huy năng lực, thế mạnh của mỗi người, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Ông Lê Tiến Mạnh-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy-cho biết: Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói chung và cán bộ nữ nói riêng luôn được huyện đẩy mạnh. Hàng năm, tỷ lệ cán bộ nữ được cử đi đào tạo cao cấp lý luận chiếm 12,5% trở lên. Hiện nay, 86,8% cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, 2025-2030 đã có bằng cao cấp lý luận chính trị; 100% cán bộ nữ được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị đều có bằng trung cấp lý luận chính trị và bằng chuyên môn, nghiệp vụ từ đại học trở lên.

Trao đổi với P.V, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trưởng đánh giá: Cùng với các địa phương trong tỉnh, thời gian qua, huyện Ia Pa đã cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về xây dựng đội ngũ cán bộ nữ. Trên cơ sở đó, nhiều cán bộ nữ được tạo điều kiện tham gia đóng góp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hầu hết cán bộ nữ khi được phân công nhiệm vụ đều vững vàng về tư tưởng chính trị, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách được giao. Riêng 4 nữ bí thư Đảng ủy xã đều là những người tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, có những đóng góp quan trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. Dù gặp một số khó khăn như phải cân bằng giữa công việc và gia đình, cán bộ nữ có lợi thế về sự mềm mỏng, chỉn chu trong công việc. Nhiều đồng chí thể hiện rõ bản lĩnh và tâm huyết vì sự thay đổi ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm