Thể thao

Thể thao cộng đồng

Những thầy giáo hết mình vì bóng đá phong trào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thành lập câu lạc bộ (CLB) và sẵn sàng bỏ tiền túi dẫn học sinh đi giao lưu thi đấu, những thầy giáo ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) thổi một luồng gió mới khơi dậy đam mê, thúc đẩy phong trào bóng đá trong thanh thiếu nhi.

Tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao TP. Hồ Chí Minh, 12 năm gắn bó với vai trò giáo viên Giáo dục thể chất tại Trường THCS Nguyễn Trung Trực (thị trấn Phú Thiện), thầy Nguyễn Hoàng Vinh luôn khao khát truyền tình yêu bóng đá cho các thế hệ học trò. Năm 2017, thầy quyết định thành lập CLB Hoàng Vinh FC nhằm giúp các em học sinh rèn luyện sức khỏe và thúc đẩy phong trào thể dục thể thao tại địa phương. Câu lạc bộ trở thành nơi đào tạo bóng đá thiếu niên nhi đồng đầu tiên của huyện Phú Thiện.

Khi mới thành lập, CLB Hoàng Vinh FC chỉ có 17 thành viên ở độ tuổi 6-15. Sau 8 năm, CLB hiện có 40 thành viên. Để tạo môi trường tốt nhất cho các em có cơ hội học tập, rèn luyện, thầy Vinh chia học viên thành 2 lớp: lớp cộng đồng và lớp năng khiếu. Nếu như lớp cộng đồng chủ yếu giúp các em rèn luyện sức khỏe thì lớp năng khiếu tập hợp những em có tố chất chơi bóng. Trên cơ sở đó, thầy Vinh có hướng đào tạo, rèn luyện, giúp các em có cơ hội phát huy năng lực, sở trường của bản thân.

Thầy Nguyễn Hoàng Vinh (bìa phải) và thầy Võ Công Phương Tuấn dẫn dắt đội thiếu niên huyện Phú Thiện giành giải ba tại Giải Bóng đá thiếu niên-nhi đồng tỉnh năm 2023. Ảnh: V.C

Thầy Nguyễn Hoàng Vinh (bìa phải) và thầy Võ Công Phương Tuấn dẫn dắt đội thiếu niên huyện Phú Thiện giành giải ba tại Giải Bóng đá thiếu niên-nhi đồng tỉnh năm 2023. Ảnh: V.C

Theo thầy Vinh, yếu tố quan trọng nhất giúp các em rèn luyện kỹ năng chơi bóng là được thi đấu. Vì vậy, ngoài tham gia các giải đấu do huyện, tỉnh tổ chức, thầy Vinh còn thường xuyên liên hệ một số CLB tại các địa phương lân cận như: Chư Sê, Chư Pưh, Đak Đoa, Mang Yang, Pleiku để tổ chức thi đấu giao lưu.

“Mỗi chuyến đi không chỉ là cơ hội để các em được đá bóng mà còn có điều kiện trải nghiệm, học hỏi để tự nâng cao trình độ, nuôi dưỡng ước mơ. Cùng với thi đấu, tôi liên hệ, tạo điều kiện cho các em gặp gỡ, giao lưu cùng thần tượng tại CLB LPBank Hoàng Anh Gia Lai. Nhìn các em chơi bóng cùng họ, thể hiện khát khao trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp là niềm hạnh phúc lớn đối với tôi”-thầy Vinh trải lòng.

Tuy nhiên, thầy Vinh cho rằng, mặc dù nhiều em có năng khiếu và đam mê thực sự với trái bóng tròn nhưng quan niệm của nhiều phụ huynh vẫn muốn con em mình chú trọng vào học văn hóa. Năm 2019, CLB có 2 thành viên được tuyển chọn vào Học viện Bóng đá LPBank Hoàng Anh Gia Lai nhưng sau một thời gian ngắn theo học, phụ huynh đã xin rút các em về địa phương để tiếp tục việc học như trước đây. Bên cạnh sự thiếu đầu tư, tạo điều kiện của phụ huynh thì yếu tố kinh phí cũng là rào cản đối với sự phát triển phong trào bóng đá của huyện. Không có sự hỗ trợ kinh phí từ các doanh nghiệp, mỗi lần đi giao lưu thi đấu, thầy Vinh hầu như phải bỏ tiền túi.

“Nhiều người bảo tôi rằng, cũng vì quá đam mê môn thể thao vua, dành tình yêu của mình cho CLB nên hơn 10 năm công tác tại huyện Phú Thiện mà gia đình tôi vẫn ở nhà thuê. Nhưng với tôi, điều quan trọng nhất là mình truyền được tình yêu, đam mê chơi bóng cho học trò”-thầy Vinh cười hiền.

Em Vũ Mạnh Tường (lớp 7.1, Trường THCS Nguyễn Trung Trực) bộc bạch: “Tham gia CLB Hoàng Vinh FC, chúng em không chỉ được học kỹ năng chơi bóng mà còn có cơ hội trải nghiệm, giao lưu thi đấu với các bạn. Em cố gắng tập luyện chăm chỉ để sau này có thể tham gia thi đấu tại các giải đấu lớn”.

Còn chị Đinh Thị Thanh (phụ huynh em Tường) thì chia sẻ: “Thấy con đam mê chơi bóng nên tôi đăng ký cho con tham gia CLB do thầy Vinh phụ trách hơn 1 năm nay. Lớp học tổ chức vào sáng sớm và chiều tối nên không ảnh hưởng đến việc học tập của con. Chơi bóng giúp con không chỉ khỏe mạnh mà còn tránh xa được các trò chơi điện tử. Đặc biệt, mỗi lần đi giao lưu thi đấu, con tôi rất hào hứng. Tôi cũng động viên cả vật chất và tinh thần giúp con phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ”.

Cũng với mục đích tương tự, cách đây 7 năm, thầy Võ Công Phương Tuấn-Giáo viên Giáo dục thể chất Trường THCS Trần Quốc Toản (thị trấn Phú Thiện) mở lớp dạy bóng đá cho các em thiếu niên, nhi đồng tại địa phương. Lớp tổ chức từ 5 đến 6 giờ sáng mỗi ngày để không ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

Thầy Tuấn cho hay: Với điều kiện của địa phương, sân chơi thể thao dành cho các em học sinh không nhiều. Vì vậy, thầy mở lớp dạy bóng đá nhằm tạo điều kiện cho các em phát triển năng khiếu. Hiện lớp học duy trì khoảng 30 em. “Các em đến với lớp học đều xuất phát từ niềm đam mê. Vì vậy, với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tôi miễn học phí. Phần học phí của các em khác chủ yếu để thuê sân tập. Mong rằng các em nuôi dưỡng đam mê với trái bóng tròn cũng là nuôi dưỡng ước mơ lớn hơn, để có thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai”-thầy Tuấn bày tỏ.

Thầy Nguyễn Hoàng Vinh (ngoài cùng hàng sau bên trái) và thầy Võ Công Phương Tuấn (hàng sau, thứ 2 từ phải sang) cùng học trò đạt giải ba tại Giải Bóng đá thiếu niên-nhi đồng tỉnh Gia Lai năm 2023.Ảnh: Vũ Chi

Thầy Nguyễn Hoàng Vinh (ngoài cùng hàng sau bên trái) và thầy Võ Công Phương Tuấn (hàng sau, thứ 2 từ phải sang) cùng học trò đạt giải ba tại Giải Bóng đá thiếu niên-nhi đồng tỉnh Gia Lai năm 2023.Ảnh: Vũ Chi

Trao đổi với P.V, ông Phạm Văn Trần Hưng-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Phú Thiện-đánh giá: Với sự ra đời của 2 “lò đào tạo”, phong trào bóng đá trong thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện những năm gần đây có nhiều khởi sắc. Mỗi khi tỉnh tổ chức các giải đấu, thầy Vinh và thầy Tuấn lại cùng nhau tập hợp đội hình, tuyển chọn cầu thủ xuất sắc đại diện cho huyện tham gia. Từ năm 2018 đến nay, đội bóng của huyện đã giành 1 huy chương vàng và 3 huy chương đồng tại Giải Bóng đá thiếu niên-nhi đồng tỉnh. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XI-2023, đội bóng đá nhi đồng của huyện tiếp tục đạt giải ba. Kết quả này là động lực thúc đẩy phong trào bóng đá trong toàn huyện ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm