Sức khỏe

Dinh dưỡng

Những thực phẩm giúp giải bia rượu ngày tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sắn dây, đậu xanh, cam thảo, mật ong, cúc hoa... là những thảo dược có thể giúp giải bia rượu thông qua giảm các triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt...

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Thị Yến Nhi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, cho biết có 3 con đường chuyển hóa rượu ở trong cơ thể người là tại gan, qua tuyến mồ hôi trên da, và thông qua hệ hô hấp, trong đó khoảng 90% là chuyển hóa thông qua hệ thống men của gan nhờ hai enzym chủ yếu là alcohol dehydrogenase và aldehyde dehydrogenase, tạo ra sản phẩm cuối cùng là carbon dioxide và nước.

Trong cơ thể con người nếu có hai loại men trên, rượu sẽ được phân hủy nhanh hơn, hệ thần kinh trung ương ít bị ảnh hưởng bởi rượu. Khi uống rượu bia nhiều, vượt khả năng phân hủy của men hay thiếu hụt một phần hay hoàn toàn men chuyển hóa sẽ rơi vào tình trạng say.

Do đó, trong ngày xuân nếu mời rượu bia chúc tết nên uống với lượng ít, hạn chế uống các loại rượu mạnh, nên lựa chọn các loại rượu trái cây hoặc rượu vang, không nên cố gắng uống quá nhiều, nếu không thể tránh được rượu bia, thì trước khi uống cần chú ý vài điểm sau để giảm các triệu chứng say rượu.

"Các vị thuốc y học cổ truyền có thể giải rượu thông qua giảm các triệu chứng như làm giảm buồn nôn, nôn, đầy tức thượng vị; thanh nhiệt giải độc, làm giảm hoa mắt, chóng mặt, nói nhiều sau khi uống rượu; làm giảm cảm giác khát, khô họng, cảm giác bứt rứt sau khi uống", bác sĩ Nhi chia sẻ.

Sắn dây (cát căn)

Đây là vị thuốc y học cổ truyền được ứng dụng nhiều để giải rượu. Sắn dây có thể cải thiện các rối loạn chuyển hóa, trao đổi chất do rượu gây ra. Vì vậy sau khi say rượu có thể sử dụng 10-20 g sắn dây để giải rượu.

Đậu xanh + cam thảo

Nấu 50 gram đậu xanh, 10 gram cam thảo, bỏ lượng đường, nước vừa đủ. Tác dụng giảm nôn, bảo vệ gan, làm cho mau tỉnh sau say rượu. Cũng có thể dùng chỉ nước sắc đậu xanh cũng đạt được hiệu quả tương tự.

Đậu xanh nấu cùng cam thảo có tác dụng giảm nôn, bảo vệ gan. Ảnh: Lê Cầm

Đậu xanh nấu cùng cam thảo có tác dụng giảm nôn, bảo vệ gan. Ảnh: Lê Cầm

Nước mật ong

Thành phần chủ yếu là đường fructose, có khả năng thúc đẩy phân hủy và hạn chế hấp thu cồn hiệu quả, từ đó làm giảm nồng độ cồn trong máu, giúp tinh thần nhanh tỉnh táo, loại bỏ đau đầu, chóng mặt, cảm giác nôn nao sau khi uống rượu.

Dưa hấu

Uống 10-15 gram nước ép vỏ dưa hấu sau khi uống rượu làm giảm nôn nao, chóng mặt, đau đầu, nôn ra nước chua sau uống, lợi tiểu tiện, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu.

Uống nước ép vỏ dưa hấu sau khi uống rượu làm giảm nôn nao, chóng mặt. Ảnh: Lê Cầm

Uống nước ép vỏ dưa hấu sau khi uống rượu làm giảm nôn nao, chóng mặt. Ảnh: Lê Cầm

Cúc hoa + Thạch quyết minh

Cúc hoa theo y học cổ truyền có tác dụng thanh can giải độc, hỗ trợ hạ huyết áp, tránh tình trạng sau uống rượu bia bị tăng huyết áp. Thạch quyết minh có tác dụng nhu nhuận can, nhuận trường thông tiện, hạ mỡ máu, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu. Phối hợp hai dược liệu này pha trà sau khi say sẽ làm giảm tác hại của rượu đối với can (gan).

Lưu ý khi uống bia rượu

Trước khi uống bia rượu nên ăn thức ăn, tránh để bụng trống khi uống, vì khi đói khả năng hấp thu rượu của đường ruột sẽ nhanh hơn khi có trộn lẫn thức ăn, làm người uống dễ say hơn.

Trước nửa giờ khi uống rượu có thể uống sữa (sữa tươi nguyên chất là tốt nhất) vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày ngăn ngừa tình trạng viêm dạ dày do rượu vừa có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hủy ethanol.

Không nên uống quá nhanh, quá nhiều cùng lúc, sẽ làm tăng áp lực cho gan, khiến gan không kịp chuyển hóa rượu.

Có thể bạn quan tâm