Xã hội

Đời sống

Dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa:

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa (tỉnh lộ 666) dù đang bị đào xới ngổn ngang trong quá trình thi công nhưng người dân ở đây lại cảm thấy vô cùng phấn khởi. Bởi, tuyến giao thông huyết mạch khi hoàn thành sẽ tạo động lực cho người dân nơi vùng khó này vươn lên thoát nghèo.

Khởi công từ cuối năm 2023, gói thầu nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 666, nối trung tâm huyện Mang Yang với các xã: Kon Chiêng, Kon Thụp, Đê Ar, Lơ Pang, Đak Djrăng (huyện Mang Yang) và xã Pờ Tó (huyện Ia Pa) có tổng mức đầu tư gần 196 tỷ đồng do ngân sách Trung ương đầu tư, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2026.

Vì vậy, tỉnh lộ 666 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giao thương, đi lại của người dân cũng như trở thành đòn bẩy giúp các xã đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế-xã hội. Càng dễ hiểu hơn, khi dự án triển khai đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ chính quyền địa phương và người dân sống dọc tuyến đường đi qua.

Dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 666 nhận được sự đồng thuận rất lớn từ chính quyền địa phương và người dân sống dọc tuyến đường đi qua. Ảnh: Minh Phương

Dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 666 nhận được sự đồng thuận rất lớn từ chính quyền địa phương và người dân sống dọc tuyến đường đi qua. Ảnh: Minh Phương

Vui mừng khi thấy dự án được triển khai, ông Nguyễn Chí Công (xã Kon Thụp) cho biết: Gần 15 năm sinh sống và thu mua nông sản trên tuyến đường liên xã này, ông và người dân ở đây luôn phải chịu cảnh “mưa lầy, nắng bụi”, việc đi lại, học tập, thông thương hàng hóa vô cùng khó khăn. “Ước mơ về con đường mới khang trang, sạch đẹp của người dân đang dần trở thành hiện thực. Khi tuyến đường hoàn thành bà con đi lại cũng như giao thương hàng hóa được thuận lợi hơn. Chúng tôi tin rằng, có đường mới sẽ là động lực rất lớn giúp bà con tích cực phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo”-ông Công phấn khởi nói.

Đáng chú ý, đối với người dân xã Kon Chiêng, dự án này đã được chờ đợi từ rất lâu vì việc thi công tuyến đường nhiều năm nay bị dở dang, đứt quãng vì thiếu vốn. Ông Huỳnh Ngọc Nghĩa (làng Gít, xã Kon Chiêng) phấn khởi nói: “Chúng tôi hy vọng tuyến đường sớm hoàn thành để gỡ bỏ thế bế tắc về giao thông, giúp bà con vận chuyển nông sản thuận lợi, giảm tình trạng bị thương lái ép giá, học sinh đến trường cũng đỡ vất vả hơn. Đặc biệt, đoạn từ xã Kon Chiêng qua xã Kon Thụp hướng ra trung tâm huyện Mang Yang có một đoạn đường đất gần 10 km đi lại rất khó khăn, mùa mưa thì lầy lội, còn mùa nắng thì bụi mù mịt”.

Ngoài việc góp phần cải thiện tình trạng giao thông tại các xã vùng khó, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường còn được kỳ vọng trở thành nguồn động lực quan trọng giúp các xã phía Nam sông Ayun cất cánh. Ông Phan Nguyễn Vi Sa-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Thụp nhấn mạnh: Kon Thụp có 1.682 hộ với 7.142 khẩu, trong đó, 70,9% là người dân tộc thiểu số. Đáng chú ý, xã có 4/6 làng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm đến 18,01% (tương đương 303 hộ); hộ cận nghèo chiếm 24,32% (409 hộ).

Các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đối với Dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa, đáp ứng với mong mỏi, kỳ vọng của người dân. Ảnh: Minh Phương

Các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đối với Dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa, đáp ứng với mong mỏi, kỳ vọng của người dân. Ảnh: Minh Phương

“Do vậy, tuyến đường hoàn thành sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo; thu hút cá nhân, doanh nghiệp đến đầu tư tại xã. Hơn nữa, việc đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông sẽ mở ra nhiều cơ hội cho phát triển sản xuất, giao thương giữa các địa phương có tuyến đường đi qua, chi phí vận chuyển giảm, bà con không bị ép giá nữa, thu nhập sẽ tăng lên”-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Thụp nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Võ Đình Huy-Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng cũng khẳng định: Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, hiện trên địa bàn xã, các tuyến đường từ làng đến trung tâm xã, đường ra các khu sản xuất đã được đầu tư hoàn chỉnh nên việc kết nối với tuyến tỉnh lộ huyết mạch sau khi được nâng cấp sẽ tạo điều kiện cho người dân đi lại sản xuất, vận chuyển nông sản thuận lợi hơn.

Trước sự mong mỏi, kỳ vọng của người dân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực và đề ra kế hoạch chi tiết để đẩy nhanh tiến độ thi công từng hạng mục công trình theo hợp đồng đã ký kết. Trong đó, tập trung ưu tiên thi công phần mương, cống, rãnh và phần nền, móng, mặt đường.

Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa đoạn qua địa bàn xã Kon Thụp. Ảnh: Minh Phương

Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa đoạn qua địa bàn xã Kon Thụp. Ảnh: Minh Phương

Ông Nguyễn Hữu Sơn-phụ trách Phòng Quản lý các dự án giao thông, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh-khẳng định: “Để đẩy nhanh tiến độ, chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu phải đảm bảo nhân lực, máy móc, vật tư và thiết bị đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ trên toàn bộ công trường. Đến thời điểm hiện tại, gói thầu đạt khoảng 20% khối lượng công trình, dự kiến phấn đấu đến cuối năm sẽ đạt trên 70% và hoàn thành, đưa vào sử dụng đầu năm 2026”.

Sau khi hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng, tỉnh lộ 666 sẽ nối quốc lộ 19 đi qua các xã của huyện Mang Yang nối với đường Trường Sơn Đông thuộc địa bàn huyện Ia Pa, tạo thành trục giao thông liên hoàn với quốc lộ 25. Cùng với đó, mở ra cơ hội để nhiều địa phương khó khăn của huyện Mang Yang, Ia Pa có những thay đổi, bứt phá trong phát triển kinh tế-xã hội.

Ước mơ về một con đường mới khang trang, sạch đẹp sắp trở thành hiện thực, người dân sống dọc tuyến đường đi qua sẽ thuận lợi hơn trong việc đi lại, thông thương hàng hóa, đời sống chắc chắn sẽ được nâng lên.

Có thể bạn quan tâm