Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Nông dân Ấn Độ biểu tình dùng diều đối phó với máy bay không người lái xịt hơi cay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong vài ngày qua, hàng ngàn nông dân Ấn Độ ở các bang Punjab, Haryana và Uttar Pradesh đã tập trung ở ngoại ô thủ đô Ấn Độ để tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn.
Diều của nông dân đối phó với máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Diều của nông dân đối phó với máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Để đối phó, nhiều nông dân đã nghĩ ra cách sử dụng diều, tennis, súng bắn pháo sáng.

Yêu cầu của người biểu tình là phải có quy định bảo đảm mức giá tối thiểu (MSP) cho nông sản và một số ưu tiên khác, như ưu đãi về vay vốn, tăng thuế đối với sản phẩm nhập khẩu, hạn chế đầu tư nước ngoài trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp...

Trước tình hình căng thẳng leo thang, cảnh sát Ấn Độ đã được điều động để kiểm soát các cuộc biểu tình. Ở một số nơi, hơi cay được sử dụng qua thiết bị máy bay không người lái.

Trong các ngày 8, 12 và 15/2, lãnh đạo phong trào biểu tình đã tổ chức nhiều vòng đàm phán với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi nhưng vẫn chưa có kết quả. Chính phủ nói rõ đáp ứng yêu cầu của nông dân về MSP sẽ không thể thực hiện ngay lập tức.

Trong khi việc sử dụng máy bay không người lái cho mục đích thương mại và dân sự vẫn còn hạn chế, các tổ chức của chính phủ Ấn Độ và các sở cảnh sát đã thử nghiệm máy bay không người lái để giám sát cho nhiều mục đích. Đã có rất nhiều trường hợp, cảnh sát ở Delhi và Mumbai sử dụng máy bay không người lái tại các vùng yêu cầu đảm bảo trật tự, an ninh nghiêm ngặt.

Có thể bạn quan tâm