Kinh tế

Nông nghiệp

Nông dân Ia Piơr phát triển cây ăn quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân ở xã Ia Piơr (huyện Chư Prông) đã chuyển đổi diện tích sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Nhiều mô hình đã thành công, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.
Trước đây, gia đình anh Đồng Văn Ân (thôn 6) thường cho người dân trong xã thuê đất để trồng đậu đỗ các loại. Tuy nhiên, số tiền thu được từ việc cho thuê đất không nhiều. Cách đây 3 năm, anh Ân quyết định sang Đak Lak mua 600 cây nhãn Hương Chi về trồng. Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc chặt chẽ từ việc bón phân, cắt tỉa cành đến tưới nước nên vườn nhãn phát triển rất tốt. Thấy cây nhãn phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, 1 năm sau, anh Ân tiếp tục phủ kín diện tích đất trống bằng 200 cây nhãn. Chỉ hơn 1 tháng nữa, vườn nhãn của gia đình anh sẽ cho thu hoạch, năng suất dự kiến đạt 30 kg/cây.
  Hội viên, nông dân xã Ia Piơr tham quan vườn nhãn trái vụ của gia đình anh Đồng Văn Ân. Ảnh: A.H
Hội viên, nông dân xã Ia Piơr tham quan vườn nhãn trái vụ của gia đình anh Đồng Văn Ân. Ảnh: A.H
Thấy gia đình anh Ân trồng nhãn thành công, anh Chu Văn Trường (thôn 8) cũng đầu tư trồng 600 cây. “Tôi cũng chọn giống nhãn Hương Chi để trồng. Giống nhãn này nếu chăm sóc tốt có thể cho năng suất đạt 1 tạ quả/cây, cùi dày, hạt nhỏ và rất ngọt”-anh Trường cho hay.
Theo ông Nguyễn Viết Tất-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Piơr, trước đây, đa phần người dân địa phương chỉ quen với các loại cây trồng như: lúa, đậu, mì, điều... Vì thế, khi ông và một số hộ tiên phong trồng cây ăn quả, không ít người tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả mang lại. Ông Tất cho biết, cách đây vài năm, ông chuyển đổi 6 ha cao su 5 năm tuổi phát triển kém sang trồng 2.000 cây na hạt lép, 200 cây bưởi da xanh, 1.000 cây xoài Thái và xoài Đài Loan, 500 cây mít Thái. Tất cả diện tích cây ăn quả của gia đình đều đã cho thu hoạch, riêng xoài và mít bước vào thu hoạch năm thứ 2. Năm vừa rồi, gia đình ông thu 15 tấn xoài các loại, bán được hơn 200 triệu đồng; 12 tấn na hạt lép với giá bán dao động trong khoảng 60-70 ngàn đồng/kg; riêng mít Thái cho thu khoảng 20 kg/cây, giá bán 20 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, gia đình ông Tất còn trồng 7 ha điều, 1,5 ha lúa nước và tận dụng 6.000 m2 diện tích mặt hồ để thả các loại cá.
Không riêng gia đình ông Tất mà nhiều hộ dân sau khi chuyển đổi sang trồng cây ăn quả cũng cho thu nhập tăng cả trăm triệu đồng trên cùng một đơn vị diện tích. Hộ bà Ngô Thị Hà (làng Piơr 1) là một ví dụ. Bà Hà cho hay, trước đây, gia đình bà có 4 ha điều, mỗi năm thu được khoảng 150 triệu đồng, chưa trừ chi phí. Nhưng sau khi chuyển diện tích này sang trồng mít Thái, xoài, cây bưởi da xanh thì thu nhập tăng lên rõ rệt. Cụ thể, với 600 cây mít Thái, mỗi năm, gia đình bà thu được khoảng 600 triệu đồng; 400 cây xoài, trong đó 150 cây đang cho thu hoạch trên 200 triệu đồng/năm. Riêng 400 cây bưởi da xanh sang năm sẽ cho thu hoạch... Ngoài diện tích cây ăn quả, gia đình bà Hà còn duy trì 6 ha điều, 1 ha lúa nước và chăn nuôi thêm heo, ngan, gà. “Chăn nuôi vừa giúp gia đình tôi có thêm nguồn thu, vừa có nguồn phân để bón cho cây trồng. Năm vừa rồi, gia đình tôi xuất bán 2 lứa gà và ngan, mỗi lứa được 38 triệu đồng. Bên cạnh đó, tôi còn xuất 3 đàn heo thịt được khoảng 140 triệu đồng. Thời gian tới, tôi dự định chuyển đổi tiếp 2 ha điều sang trồng mít Thái”-bà Hà chia sẻ.
Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Piơr, toàn xã có 27 mô hình trồng cây ăn quả với tổng diện tích khoảng 53 ha gồm các loại cây trồng như: na, xoài, nhãn, mít, bưởi... “Bước đầu có thể khẳng định, nhiều diện tích cây ăn quả phù hợp với vùng đất Ia Piơr. Trong đó, có 10 mô hình đã cho thu hoạch với năng suất cao, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng”-ông Tất khẳng định. Mặc dù vậy, xã cũng khuyến cáo người dân không nên chuyển đổi diện tích ồ ạt mà cần lựa chọn mô hình phù hợp và có đầu ra ổn định. Đặc biệt, theo ông Tất, với diện tích cây ăn quả hiện có, xã đang hướng đến việc thành lập nông hội trái cây trong thời gian tới để giúp hội viên nông dân có thêm kênh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm