Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Phán quyết của Tòa quốc tế, Phần Lan cho “Thời gian tự vệ của Israel đã kết thúc”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) vào ngày 26/1 đã lệnh Israel ngăn chặn hành vi diệt chủng chống lại người Palestine và hành động nhiều hơn nữa để giúp đỡ người dân thường.
Người Palestine ở Dải Gaza xếp hàng nhận thức ăn miễn phí. Ảnh: AP

Người Palestine ở Dải Gaza xếp hàng nhận thức ăn miễn phí. Ảnh: AP

Trong phán quyết, các thẩm phán của ICJ cho biết Israel có trách nhiệm sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn quân đội nước này phạm tội diệt chủng và cải thiện tình hình nhân đạo tại Gaza.

Sau phán quyết của ICJ, Bộ Ngoại giao Palestine đã bày tỏ hoan nghênh và cho rằng đó là “lời nhắc nhở quan trọng” rằng không có quốc gia nào đứng trên luật pháp.

Về phần Nam Phi, nước này cảm ơn ICJ vì đã ra phán quyết nhanh chóng. Chính phủ Nam Phi cho biết họ chân thành hy vọng Israel sẽ không hành động cản trở việc áp dụng các lệnh của ICJ. Nam Phi nhận định phán quyết này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc tìm kiếm công lý cho người dân Palestine và khẳng định tiếp tục hành động để bảo vệ quyền của người Palestine ở Dải Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Israel đang tham gia cuộc chiến không giống với những cuộc chiến khác. Ông đồng thời nhấn mạnh Israel sẽ duy trì bảo vệ quốc gia và người dân nước này khi vẫn tuân theo luật pháp quốc tế.

Trước đó ngày 25/1, Reuters dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva (Thụy Sỹ) nêu rõ: "Chiến tranh không mang lại giải pháp, ngoại trừ thêm thương vong, thêm hận thù, thêm đau đớn, thêm tàn phá. Vì vậy, hãy chọn hòa bình và giải quyết vấn đề bằng giải pháp chính trị".

Cùng ngày, hãng thông tấn Anadolu đưa tin, Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy lệnh ngừng bắn ngay lập tức. "Thời gian tự vệ của Israel đã kết thúc. Tôi nói rất rõ ràng rằng thế là đủ rồi, dân thường ở Dải Gaza cần một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức", bà nói.

Trong khi đó, các nước bảo lãnh cho lệnh ngừng bắn Syria (còn gọi là nhóm "Bộ ba" Astana) bao gồm Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng, tình hình ở Gaza có tác động tiêu cực đến Damascus.

Sau cuộc họp lần thứ 21 kéo dài hai ngày của nhóm này, Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định trong tuyên bố chung sự cần thiết phải chấm dứt xung đột Isael-Hamas và cho phép viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm