Kinh tế

Giá cả thị trường

Phật thủ lên giá 600.000 đồng/quả vẫn hút khách sắm tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỗi quả phật thủ nặng khoảng 3 kg có giá 600.000 đồng, loại đẹp nhất lên tới 1 triệu đồng/quả đang là mặt hàng cực kỳ hút khách trong những ngày sát tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Ghi nhận tại khu chợ dân sinh P.Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) trong ngày 4.2, (tức ngày 25 tháng Chạp), nhiều sạp hàng bán hoa quả đã nhập quả phật thủ để bán tết. Theo các tiểu thương, phật thủ đưa về chợ năm nay đa số có nguồn gốc từ xã Đắc Sở, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội.

Phật thủ giá 600.000 đồng/quả bán tại khu chợ P.Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn có nhiều người đặt mua

Phật thủ giá 600.000 đồng/quả bán tại khu chợ P.Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn có nhiều người đặt mua

Có nhiều năm nhập và bán phật thủ trong dịp tết Nguyên đán, bà Đỗ Thị Sơn, thôn Lưu Xá, xã Đức Giang (H.Hoài Đức, Hà Nội), cho biết ngày 4.2, bà đưa 120 quả phật thủ đến chợ thì buổi sáng đã bán được 90 quả.

Giá bán mỗi quả phổ thông nhất là 600.000 đồng/quả. Đây là loại quả có trọng lượng 3 kg trở lên. Còn loại nhỏ hơn giá 400.000 - 500.000 đồng/quả nhưng một số quả đẹp đặc biệt thì giá bán lên tới 1 triệu đồng.

Theo bà Đỗ Thị Sơn, giá bán phật thủ loại đẹp phổ biến năm nay thấp hơn so với năm ngoái khoảng 200.000 đồng/quả nhưng lượng người mua vẫn khá đông. "Từ nay đến tết, tôi đăng ký nhập về 800 quả thì hơn 300 quả đã có khách quen đặt rồi, còn lại là hàng bán lẻ. Sau 23 tháng chạp trở đi, lượng khách mua phật thủ mỗi ngày một tăng thêm", bà Sơn nói.

Cũng theo bà Sơn, quả phật thủ đẹp trước hết phải to, da căng sáng, có nhiều búp tay to, đều. Quả càng đẹp thì giá càng cao bởi tâm lý chung của nhiều người đã thờ phật thủ thì phải chọn loại thật đẹp, nếu ưng ý thì giá cao khách cũng sẵn sàng mua.

Quả phật thủ đẹp phải có trọng lượng lớn, nhiều búp tay và đều nhau

Quả phật thủ đẹp phải có trọng lượng lớn, nhiều búp tay và đều nhau

"Tôi bán phật thủ chủ yếu cho khách quen nhiều năm nay và có bảo hành quả tươi trong khoảng 5 tháng. Quả phật thủ sau khi thờ cúng cũng có thể thái nhỏ ngâm rượu uống chữa bệnh đau lưng", bà Sơn cho biết.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, tại Hà Nội, quả phật thủ được trồng nhiều nhất ở xã Trung Châu (H.Đan Phượng), xã Đắc Sở (H.Hoài Đức), xã Thạch Đà (H.Mê Linh). Đây cũng là 3 khu vực cung cấp phần lớn sản lượng quả phật thủ cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh, thành phố miền Bắc. Khoảng 1 tháng trước tết Nguyên đán hàng năm, các nhà vườn đã bắt đầu nhận đặt hàng từ các thương lái.

Phật thủ loại đẹp được rất nhiều người mua về thờ cúng dịp tết

Phật thủ loại đẹp được rất nhiều người mua về thờ cúng dịp tết

Trên mạng xã hội Facebook cũng có nhiều hội, nhóm chuyên buôn bán, kinh doanh quả phật thủ. Trong đó phổ biến là các tài khoản "Phật thủ giá sỉ" đang có gần 20.000 thành viên; "Chợ phật thủ" với gần 6.000 thành viên. Những ngày giáp tết, thông tin mua bán, giá cả phật thủ được cập nhật từng giờ. Trong đó, nhiều nhà vườn trồng phật thủ tại Hà Nội cũng chủ động mở tài khoản riêng để chủ động quảng bá và bán hàng online.

Chia sẻ với Thanh Niên, chủ một nhà vườn tại xã Thạch Đà (H.Mê Linh) cho biết giá mỗi quả phật thủ dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, tùy vào trọng lượng, độ đẹp của quả.

Nhưng với loại "hàng VIP", "hàng siêu VIP" thì giá bán mỗi quả lên tới cả triệu đồng, thậm chí vài triệu đồng. Với những khách chuyên săn quả đẹp để đi biếu, tặng, các chủ vườn luôn khuyến khích người mua trực tiếp xem tại vườn để "trực tiếp cảm nhận được vẻ đẹp, độ hoành tráng của mỗi quả phật thủ". Bên cạnh đó, khách mua tại vườn sẽ có giá bán rẻ hơn so với mua qua thương lái hoặc các cửa hàng bán lẻ.

Có thể bạn quan tâm