Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Philippines đăng ký mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Philippines đã trình lên Ủy ban Ranh giới Thềm Lục địa (CLCS) bản đăng ký mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông, theo Reuters đưa tin hôm nay (15.6).
Philippines cung cấp hình ảnh cho thấy tàu hải quân nước này chạm trán với tàu Hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 3

Philippines cung cấp hình ảnh cho thấy tàu hải quân nước này chạm trán với tàu Hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 3

Reuters dẫn lời ông Marshall Louis Alferez, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines về sự vụ hàng hải và đại dương, tuyên bố nước này đã đăng ký mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông.

Việc trình đề xuất đã được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr phê chuẩn và thông qua sau khi chính quyền Manila hoàn tất cuộc nghiên cứu về kỹ thuật và khoa học ở khu vực, theo Bộ Ngoại giao nước này.

Năm 2016, từ vụ kiện của Philippines, Tòa Trọng tài quốc tế ở The Hague (PCA) ra phán quyết bác bỏ bản đồ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một diễn biến khác, trang Naval News ngày 12.6 đưa tin chính quyền Manila đang tìm cách xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Vịnh Subic để tăng cường khả năng giám sát trên không và triển khai sức mạnh ở Biển Đông.

Theo tài liệu đấu thầu và kế hoạch phát triển của không quân Philippines, một căn cứ tiền phương mới sẽ được khởi công tại sân bay quốc tế Vịnh Subic để hỗ trợ máy bay trinh sát và tấn công.

Dự án trên đánh dấu sự trở lại và tái đầu tư mạnh mẽ của Philippines tại Vịnh Subic, nơi từng là căn cứ của hải quân Mỹ.

Có thể bạn quan tâm