Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Phó Bí thư đoàn xã kiếm tiền tỉ mỗi năm nhờ làm nông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Anh Đặng Đình Hào - Phó Bí thư đoàn xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) thu trên 3,5 tỉ đồng mỗi năm nhờ trồng cây ăn trái và nuôi gia súc. Hiện anh sở hữu trang trại rộng 3ha.

Năm 2013, anh Hào bắt đầu học ngành Quản trị kinh doanh của Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum. Đến năm 2015, anh đã lên ý tưởng khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi heo sạch và từng đoạt giải khuyến khích tại một cuộc thi khởi nghiệp của trường.

Nghĩ là làm, anh đã phát triển mô hình nuôi heo sạch, công nghệ cao tại nhà khi đang học năm 2 đại học. Thời điểm đó, mô hình anh chỉ có 20 con heo nái, cung cấp 550 con heo thịt/năm. Tuy tạo ra kinh tế nhưng giấc mơ làm giàu của anh không dừng lại ở đó.

Kiên trì với quyết định, Phó Bí thư đoàn xã kiếm tiền tỷ mỗi năm

Kiên trì với quyết định, Phó Bí thư đoàn xã kiếm tiền tỷ mỗi năm

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Hào rời quê nhà vào TP.HCM với ý định tìm kiếm môi trường phát triển mới, rộng hơn. Thế nhưng, sau 1 năm học tập và trải nghiệm, anh quyết định trở về quê nhà tiếp tục phát triển mô hình nuôi heo thịt.

Được người thân ủng hộ, anh đã trồng nhiều loại cây khác nhau, như sầu riêng, cam, cà phê... trên mảnh đất của gia đình. Do chưa có kinh nghiệm, thời gian đầu, những loại cây trong vườn cứ bị hỏng và cho năng suất thấp. Tiếp cận mạng xã hội cùng sự giới thiệu của bạn bè, anh liền vác balo lên thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông) - thủ phủ của những mô hình phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao để học tập.

Sau một thời gian chăm chỉ tìm tòi, học tập, đến năm 2020, anh Hào quyết định vay mượn tiền của bạn bè, người thân để mua 3ha đất trồng. Đồng thời vay thêm ngân hàng 500 triệu đồng để đầu tư phát triển vườn cây ăn trái theo mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ sinh học.

Anh Hào chia sẻ, sau 5 năm khởi nghiệp, đến nay, trại heo thịt của anh đã được mở rộng lên với quy mô 1.200 con heo thịt/năm. Ngoài ra, trang trại có hàng ngàn cây ăn trái các loại xen canh cà phê cho nguồn thu nhập ổn định. Hiện, mỗi năm, trang trại của anh Hào cho doanh thu hơn 3,5 tỉ đồng, giải quyết nhu cầu việc làm cho 36 lao động trên địa bàn.

Đoàn viên thanh niên tham quan một mô hình khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn

Đoàn viên thanh niên tham quan một mô hình khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn

"Dự kiến mình sẽ mở rộng quy mô chuồng trại lên khoảng 2.400 con heo thịt/năm. Bên cạnh đó, mình sẽ cải thiện về chất lượng con giống và cây ăn quả, phát triển theo hướng OCOP để tạo ra giá trị sản phẩm cao hơn", anh Hào nói.

Nhớ về những ngày đầu bắt tay vào việc, anh Hào kể, bản thân đã nhận không ít lời dị nghị của người xung quanh. "Có nhiều người cứ bàn tán, nói học đại học 4 năm giờ lại quay về làm nông, sao không thử kiếm công việc nào cho đỡ vất vả hơn… Nhưng mình lỡ đam mê với nông nghiệp và quyết tâm phát triển quê hương nên không quan tâm những gì người ta nói mà cứ kiên trì thôi", anh Hào bộc bạch.

Theo anh Nguyễn Tiến Huy - Bí thư Huyện Đoàn Ngọc Hồi, đồng chí Hào được bầu làm Phó Bí thư đoàn xã Đăk Kan vào năm 2021 vì có thành tích hoạt động tốt và sôi nổi tại xã.

"Mới đây, mô hình trồng cây ăn quả của anh Hào cũng được Huyện Đoàn chọn làm mô hình điểm để các đoàn viên, thanh niên trong khu vực đến học tập, áp dụng khởi nghiệp. Đặc biệt, tháng 11/2023 vừa qua, đồng chí còn vinh dự được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ 18”, anh Huy nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm