Đô thị

Pleiku quan tâm phát triển đô thị vùng ven

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư về mọi mặt của các cấp, các ngành, đô thị trẻ Pleiku đã có những đổi thay nhanh chóng, từng bước phát triển xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Bên cạnh tập trung xây dựng đô thị "vùng lõi", các xã, phường vùng ven cũng được thành phố đặc biệt quan tâm đầu tư về mọi mặt nhằm tạo sự hài hòa trong phát triển đô thị.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng-Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, phường đặc biệt chú trọng đến đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 29-10-2021 của Thành ủy Pleiku về đầu tư xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” đến năm 2030.

Pleiku đang từng bước phát triển xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn

Pleiku đang từng bước phát triển xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn

Theo đó, cùng với nguồn vốn của các cấp, phường đã vận động Nhân dân hiến đất mở đường, đóng góp kinh phí cùng với Nhà nước làm đường hẻm, lắp đèn chiếu sáng, trồng cây xanh… Từ năm 2020 đến nay, phường đã vận động làm được gần 3,4 km đường giao thông nông thôn, cũng như đóng góp kinh phí lắp điện chiếu sáng trên các tuyến đường (trong đó, người dân đóng góp gần 1,5 tỷ đồng). Qua đó, góp phần làm thay đổi bộ mặt phường ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

“Đặc biệt, mới đây, thành phố đã quan tâm bố trí kinh phí gần 8 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp đường Anh Hùng Đôn và dự kiến sẽ triển khai vào cuối năm 2023. Cùng với các tuyến đường như: Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Bá Lại, Chi Lăng, Nguyễn Bình… đã và đang được Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng, sẽ hình thành các khu dân cư mới, tạo nên không gian đô thị ven đô gắn với các làng đồng bào dân tộc Jrai giàu bản sắc văn hóa, bao quanh là những thung lũng lúa vàng tuyệt đẹp”-Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi thông tin.

Còn ông Lê Giang Sơn-Chủ tịch UBND phường Chi Lăng thì cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của các cấp, hệ thống cơ sở hạ tầng của phường từng bước được hoàn thiện, cơ bản đáp ứng trong giao thương, đi lại của người dân. Đặc biệt, mới đây, HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã thông qua dự thảo Nghị quyết về việc xem xét, điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường Lý Chính Thắng với tổng mức đầu tư hơn 28 tỷ đồng. Tuyến đường này được đầu tư hoàn thành sẽ là tuyến giao thông huyết mạch kết nối với đường Nguyễn Bình, đường tránh quốc lộ 19 qua TP. Pleiku… góp phần hình thành các khu dân cư, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội với các địa phương khác trong tỉnh.

Các thung lũng hoa, thung lũng nông nghiệp sẽ là điểm nhấn cho các đô thị ven đô. Ảnh: Quang Tấn

Các thung lũng hoa, thung lũng nông nghiệp sẽ là điểm nhấn cho các đô thị ven đô. Ảnh: Quang Tấn

Cùng với đó, phường cũng có định hướng quy hoạch khu vực dọc 2 bên tuyến đường Lý Chính Thắng thành các loại hình du lịch như: trải nghiệm những thung lũng lúa vàng cùng đồi Chư Á rực rỡ sắc vàng hoa dã quỳ; du lịch canh nông, du lịch cộng đồng tại các làng đồng bào Jrai với những nét văn hóa đặc trưng độc đáo.

Theo UBND TP. Pleiku, nhằm hoàn thiện hạ tầng đô thị vùng ven đặc biệt là hệ thống đường giao thông, những năm qua, thành phố đã phối hợp với các cấp, các ngành triển khai nhiều dự án như: Đường hành lang kinh tế phía Đông dài 15,14 km đi qua xã An Phú, Tân Sơn; đường từ trung tâm thành phố đi huyện Đak Đoa với chiều dài 6,9 km; xây dựng tuyến tránh TP. Pleiku.

Đường Nguyễn Chí Thanh sau khi hoàn thành nâng cấp, mở rộng sẽ là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hành lang kinh tế Đông Nam của TP. Pleiku. Ảnh: Quang Tấn

Đường Nguyễn Chí Thanh sau khi hoàn thành nâng cấp, mở rộng sẽ là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hành lang kinh tế Đông Nam của TP. Pleiku. Ảnh: Quang Tấn

Đặc biệt, trong giai đoạn 2023-2026, UBND thành phố đã có kế hoạch thực hiện đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường: Đào Duy Từ, Lý Thường Kiệt, Trần Can, Lý Chính Thắng và nâng cấp đường Trần Nhật Duật. Các dự án đầu tư hạ tầng giao thông khi được triển khai hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt tại các xã vùng ven thành phố.

Đồng thời, hàng năm UBND thành phố đã giao UBND các xã, phường triển khai các dự án đường giao thông nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện Nghị quyết số 280/NQ-HĐND ngày 10-12-2020 của HĐND tỉnh về chương trình kiên cố hóa hạ tầng giao thông và kênh mương trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025 bằng nguồn vốn 80% tiền sử dụng đất để lại cho địa phương…

Các trục đường đã và đang được đầu tư sẽ đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hành lang kinh tế phía Đông Nam của TP. Pleiku. Ảnh: Quang Tấn

Các trục đường đã và đang được đầu tư sẽ đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hành lang kinh tế phía Đông Nam của TP. Pleiku. Ảnh: Quang Tấn

Trao đổi với P.V, ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku, giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, định hướng ngoài vùng phát triển đô thị (A); vùng ven thành phố được định hướng thành 4 vùng gồm: Vùng B-vùng phát triển du lịch (xã Tân Sơn, xã Biển Hồ); vùng C-vùng phát triển công nghiệp-logistic (xã Trà Đa); vùng D-vùng phát triển nông nghiệp (các xã: Biển Hồ, Trà Đa, Chư Á, An Phú, phường Chi Lăng) và vùng E-vùng phát triển lâm nghiệp (các xã: xã Gào, Ia Kênh, Diên Phú).

Nhằm cụ thể hóa Đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt, UBND thành phố triển khai lập và phê duyệt các Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới tại 8 xã trên địa bàn từ năm 2019 và một số Quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết làm cơ sở quản lý đất đai, quản lý xây dựng. Trọng tâm là xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn đảm bảo đồng bộ và kêu gọi dự án đầu tư, nhất là tại các khu vực miệng núi lửa âm theo định hướng là khu du lịch sinh thái kết hợp với lưu trú theo mô hình “sinh thái nông nghiệp trong đô thị”.

Chủ tịch UBND TP. Pleiku cho biết thêm: “Đặc biệt, các trục đường giao thông đóng vai trò là đường vành đai trong của thành phố như Nguyễn Chí Thanh kết nối quốc lộ 14, quốc lộ 19 với khu vực trung tâm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai đầu tư, xây dựng đến nay đã cơ bản hoàn thiện. Qua đó, đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hành lang kinh tế phía Đông Nam của thành phố. Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn nghiên cứu rà soát, đề xuất thực hiện một số dự án đầu tư, nhằm phát triển đô thị kết hợp với phát triển du lịch trên địa bàn thành phố. Đồng thời, kêu gọi đầu tư khai thác các miệng núi lửa âm để hình thành các khu phức hợp mang đặc trưng riêng của thành phố như nhà ở, khu phố thương mại, dịch vụ nghỉ dưỡng, xen lẫn vào đó là các công trình tiện ích đô thị, hạ tầng xã hội... Bên cạnh đó, hình thành các thung lũng hoa, thung lũng nông nghiệp, nơi ươm trồng dược liệu để người dân và du khách có thể tham quan, chụp ảnh, tổ chức cắm trại dã ngoại…”.

Có thể bạn quan tâm