Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Quân nổi dậy kiểm soát hoàn toàn thị trấn Myanmar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhóm vũ trang thiểu số Quân đội Arakan (AA) ở Myanmar đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Buthidaung gần biên giới Bangladesh sau khi cơ quan chỉ huy quân sự chiến lược ở thị trấn thuộc bang Rakhine này thất thủ ngày 18-5.

AA cho biết họ cũng chiếm giữ tất cả các thành trì còn lại của thị trấn, bao gồm các tiểu đoàn bộ binh hạng nhẹ 234, 345 và 352, tiểu đoàn pháo binh 378, một tiểu đoàn hậu cần và công binh.

Theo tờ Irrawaddy (Myanmar), các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra bên ngoài thị trấn Buthidaung khi AA truy đuổi binh sĩ thuộc quân đội Myanmar và lực lượng người Rohingya ủng hộ chính quyền quân sự đang rút lui.

Nhóm vũ trang thiểu số Quân đội Arakan (AA). Ảnh: Reuters

Nhóm vũ trang thiểu số Quân đội Arakan (AA). Ảnh: Reuters

Các vụ đụng độ xảy ra thường xuyên tại bang Rakhine kể từ khi AA tấn công lực lượng an ninh hồi tháng 11 năm ngoái, chấm dứt lệnh ngừng bắn được tuân thủ hầu hết kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành chính biến lật đổ chính quyền dân sự vào năm 2021.

AA đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực, bao gồm những khu vực dọc biên giới Ấn Độ và Bangladesh, làm gia tăng áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar.

Hôm 2-5, AA chiếm giữ cơ quan chỉ huy tác chiến 15 tại thị trấn, bắt giữ hàng trăm binh sĩ, trong đó có phó chỉ huy và người nhà của họ. Ngày 3-5, AA kiểm soát sở chỉ huy Tiểu đoàn bộ binh hạng nhẹ 511 tại thị trấn Buthidaung.

Việc liên lạc với bang Rakhine cực kỳ khó khăn vì hầu hết các mạng di động đều ngừng hoạt động. Theo Liên Hiệp Quốc, xung đột lan ra 15 trong số 17 địa phương tại Rakhine kể từ tháng 11-2023.

Có thể bạn quan tâm