Kinh tế

Nông nghiệp

Quan trắc môi trường nước để phòng ngừa dịch bệnh thủy sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm môi trường nước, hạn chế dịch bệnh đối với thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai phối hợp với đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu nước phân tích, đánh giá, đưa ra cảnh báo, từ đó giúp người dân phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Toàn tỉnh hiện có 15.159 ha nuôi trồng và khai thác thủy sản, trong đó, diện tích nuôi khoảng 1.109 ha và diện tích khai thác 14.050 ha. Tổng sản lượng nuôi và khai thác từ đầu năm đến nay ước đạt 1.583 tấn, đạt 17% kế hoạch và bằng 113% so với cùng kỳ năm 2021. Toàn tỉnh hiện có 569 ha ô lồng nuôi cá tập trung tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở các huyện: Chư Păh, Ia Grai, Đak Đoa, Phú Thiện, Kbang và thị xã An Khê.

  Nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện Ia Ly, huyện Chư Păh. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện Ia Ly (huyện Chư Păh). Ảnh: Nguyễn DiệpThực hiện Quyết định số 1151/QĐ-BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và PTNT về kế hoạch quan trắc, cảnh báo, giám sát sớm nếu ô nhiễm môi trường xảy ra, những năm gần đây, ngành Nông nghiệp đã chủ động mời đơn vị có chuyên môn quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường để phân tích đánh giá mẫu nước tại các khu vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn, không bị dịch bệnh xảy ra. Từ năm 2021 đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức lấy mẫu nước tại các huyện: Chư Păh, Ia Grai, Phú Thiện, Đak Đoa, Kbang và thị xã An Khê để phân tích, xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, kịp thời khuyến cáo người dân chủ động phòng-chống, hạn chế rủi ro.

Ông Nguyễn Thế Minh-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Hòa (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) cho biết: Năm 2021, Hợp tác xã nuôi 5 lồng cá trong lòng hồ thủy điện Ia Ly. Theo các cơ quan chuyên môn, mẫu nước ở đây đảm bảo các chỉ tiêu, đủ điều kiện nuôi cá.

Còn ông Võ Văn Tấn-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Păh thì cho hay: Nhờ sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp, nghề nuôi cá lồng trong các hồ chứa thủy điện trên địa bàn những năm gần đây phát triển mạnh với nhiều loại có giá trị kinh tế như: lăng nha, thác lác cườm, diêu hồng, rô phi đơn tính, cá lóc… Kết quả quan trắc môi trường tại các ao, lồng, bè cho thấy, nguồn nước đảm bảo chỉ số pH và nằm trong khoảng giới hạn cho phép. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn lấy mẫu nước quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản, qua đó có những khuyến cáo kịp thời giúp người nuôi cá chủ động phòng-chống dịch bệnh. Cách làm này rất thiết thực, góp phần giảm thiệt hại cho người dân”-ông Tấn nói.

Phú Thiện là một trong những địa phương nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh của tỉnh với diện tích nuôi 340 ha, khai thác 30 ha, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt khoảng 860 tấn. Ông Nguyễn Ngọc Thuận-chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho hay: Năm 2021, Phòng phối hợp với đơn vị chuyên môn lấy mẫu nước về quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Qua kết quả phân tích của đơn vị quan trắc, chúng tôi thông tin đến người dân và các hợp tác xã biết được tình hình môi trường nước để có hướng xử lý kịp thời, hạn chế dịch bệnh gây thiệt hại. Việc quan trắc hàng năm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các hợp tác xã và người nuôi trồng thủy sản của huyện.

Trao đổi cùng P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Những năm gần đây, công tác quan trắc môi trường trong nuôi trồng thủy sản đã nhận được sự quan tâm đầu tư từ trung ương đến tỉnh. Qua thực tế quan trắc năm 2021 cho thấy, các thông số cơ bản về chất lượng môi trường nước nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh khá tốt, nằm trong ngưỡng phù hợp. Để nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao thì quan trắc môi trường là việc làm cần thiết để xây dựng cơ sở dữ liệu, cập nhật dữ liệu quốc gia phục vụ quản lý, chỉ đạo sản xuất, định hướng lịch thời vụ phù hợp với từng vùng, khu vực.

“Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tổ chức xong việc đấu thầu về quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản năm 2022. Theo đó, Công ty TNHH Công nghệ Nho Nho (TP. Cần Thơ) là đơn vị trúng thầu. Công ty đang phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện Chư Păh lấy mẫu nước tại lòng hồ thủy điện Ia Ly và thủy điện Hà Tây để phân tích, đánh giá, giúp người dân đầu tư phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Đây là hướng đi phù hợp với nhu cầu phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh trong những năm tới-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin thêm.

 

 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm