Xã hội

Đời sống

Quảng Đông (Trung Quốc) kích hoạt ứng phó khẩn cấp phòng chống lũ lụt cấp IV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 7/4 ra thông báo, trận lũ nghiêm trọng đầu tiên trong năm nay đã hình thành trên sông Bắc Giang thuộc lưu vực sông Châu Giang của nước này. Đây là trận lũ được đánh số sớm nhất ở Trung Quốc kể từ năm 1998.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin mưa lớn gây ngập lụt ở Quảng Đông. Ảnh: CCTV

Truyền thông Trung Quốc đưa tin mưa lớn gây ngập lụt ở Quảng Đông. Ảnh: CCTV

Thông báo trên trang web của Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc nêu rõ, vào lúc 6h35 sáng ngày 7/4, tốc độ dòng chảy của Trạm thủy văn Thạch Giác trên dòng chính sông Bắc Giang thuộc lưu vực sông Châu Giang tại tỉnh Quảng Đông đã dâng lên 12.000 mét khối/giây. Theo quy định đánh số lũ của bộ này, trận lũ số 1 năm 2024 đã hình thành tại đây.

Chiều cùng ngày, thông báo về trận lũ số 1 khác tiếp tục được đưa ra trên sông Hàn Giang cũng thuộc lưu vực sông Châu Giang.

Tỉnh Quảng Đông đã phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp phòng chống lũ lụt cấp IV từ chiều ngày 4/4, đồng thời cử các tổ công tác chỉ đạo phòng chống lũ.

Hơn 4.600 người ở Thiều Quan, Anh Đức và Quảng Châu thuộc tỉnh này đã phải sơ tán do mưa lớn. Hoạt động đường sắt, đường bộ và đường thủy ở một số nơi đã bị đình chỉ, trong khi lượng mưa trong ngày đo được ở nhiều trạm khí tượng quốc gia tại địa phương đã phá kỷ lục trong tháng 4.

Theo giám sát của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, kể từ tháng 4, mưa lớn liên tục xảy ra ở miền Nam Trung Quốc, trong đó lượng mưa ở Hồ Nam, Giang Tây, miền Trung và Nam Chiết Giang, phần lớn Phúc Kiến, miền Trung và Bắc Quảng Đông nhiều hơn gấp đôi so với cùng kỳ các năm.

Trong một nghiên cứu của Ngân hàng thế giới ( WB), Trung Quốc là một trong những quốc gia có nguy cơ hứng chịu lũ lụt cao nhất thế giới, với gần 400 triệu người chịu tác động trực tiếp từ những trận lũ lớn 100 năm mới có một lần. Theo WB, Trung Quốc mất khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội mỗi năm do lũ lụt, với hơn 640 thành phố có nguy cơ bị lũ lụt và 67% dân số sống ở các khu vực dễ bị lũ lụt.

Có thể bạn quan tâm