Đô thị

Nhịp sống Đô thị

Quy chuẩn kỹ thuật đối với nhà chung cư theo Thông tư 03 có gì mới?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng, đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)
Thông tư số 03/2021/TT-BXD ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của Bộ Xây dựng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5/7/2021.
Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây dựng mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao 150m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp.
Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn chịu lực, ổn định và tuổi thọ thiết kế; không xây dựng nhà trên các vùng có nguy cơ địa chất nguy hiểm, vùng có lũ quét, thường xuyên ngập lụt khi không có biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng.
Đồng thời, nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy theo QCVN 06:2021/BXD và các quy định liên quan.
Ngoài ra, dân số cho nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải được tính toán thống nhất trong toàn bộ các bước lập hồ sơ thiết kế theo quy định, phải xác định phù hợp với chỉ tiêu dân số đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho dự án đầu tư xây dựng...
Khi có hiệu lực, quy chuẩn này bắt buộc áp dụng khi xây dựng mới, xây dựng lại các đối tượng công trình được quy định; đồng thời khuyến khích áp dụng quy chuẩn này khi cải tạo nhà chung cư cũ.
Một trong những nội dung được quan tâm tại quy chuẩn này là làm rõ một số khái niệm như nhà chung cư hỗn hợp với những quy định cụ thể cho các loại hình. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại...
Phần công trình bố trí các căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Căn hộ có không gian ở khép kín, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho một gia đình, cá nhân hay tập thể. Căn hộ có thể có một hay nhiều không gian chức năng khác nhau như: phòng khách-sinh hoạt chung; chỗ làm việc, học tập; chỗ thờ cúng tổ tiên; các phòng ngủ; phòng ăn; bếp; khu vệ sinh; chỗ giặt, phơi quần áo; ban công hoặc lô gia; kho chứa đồ.
Căn hộ nằm trong nhà chung cư hoặc nhà chung cư hỗn hợp, phục vụ mục đích để ở cho một gia đình, cá nhân hay tập thể nhưng có thể có các phần chức năng khác.
Phần công trình trong nhà chung cư hỗn hợp dùng cho các chức năng khác bao gồm: văn phòng, nhà hàng, siêu thị, khách sạn, căn hộ lưu trú (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) và các dịch vụ khác.
Quy chuẩn của Bộ Xây dựng nêu rõ căn hộ lưu trú nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (condotel), phục vụ mục đích cho thuê lưu trú phải có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.
Còn văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) nằm trong nhà chung cư hỗn hợp phải có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ cho một hay nhiều cá nhân làm việc kết hợp lưu trú.
Tương ứng với các loại hình, quy chuẩn quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh; diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ không được nhỏ hơn 9m2; diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25m2.
Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.
Cùng đó, căn hộ lưu trú diện tích sử dụng cũng không được nhỏ hơn 25m2. Diện tích sử dụng của văn phòng kết hợp lưu trú không nhỏ hơn 25m2; trong đó, khu vực làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong loại căn hộ này.
Như vậy, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của Bộ Xây dựng đã quy định chi tiết hơn về các quy định phải đáp ứng đối với một số loại hình bất động sản mới như căn hộ lưu trú (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).
Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm