Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

Rùa biển 90 kg đẻ trứng ở bãi biển Quy Nhơn sau 2 năm vắng bóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng 22.5, Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ xã Nhơn Hải cho biết, có một con rùa biển nặng 90 kg đã đẻ trứng ở bờ biển xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, Bình Định).

.

Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 21.5, tại khu vực bãi biển thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, Bình Định) xuất hiện một con rùa biển dài 0,94 m, chiều ngang mai 0,86 m, nặng khoảng 90 kg bò lên bãi biển đẻ trứng.

Rùa biển vào bãi biển Nhơn Hải đẻ trứng. Ảnh CTV
Rùa biển vào bãi biển Nhơn Hải đẻ trứng. Ảnh CTV

Nhận được tin báo của người dân, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng và anh Trần Văn Phát, là thành viên Tổ bảo vệ san hô, rùa biển ở địa phương (thuộc Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ xã Nhơn Hải) ngay lập tức có mặt để bảo vệ rùa đẻ trứng và di dời ổ trứng đến khu vực khoanh vùng tại bãi biển Mũi Cồn (thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải) để rùa ấp nở.

Lực lượng chức năng kiểm tra, hỗ trợ cho rùa biển đẻ trứng. Ảnh CTV

Lực lượng chức năng kiểm tra, hỗ trợ cho rùa biển đẻ trứng. Ảnh CTV

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng cho biết: "Sau hơn 30 phút, rùa biển đẻ được 103 quả trứng. Đây là con rùa biển đầu tiên xuất hiện trở lại đẻ trứng ở bãi biển Nhơn Hải trong vòng hơn 2 năm qua".

Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ xã Nhơn Hải cho biết, con rùa biển này có tên là rùa xanh (tên khoa học Chelonia mydas, thuộc họ vích Cheloniidae, bộ rùa biển Testudines), có mai nhẵn cứng, mỗi bên mai có nhiều tấm vảy hình ô van, đầu nhọn có vảy phía trước.

Trong năm 2021, bãi biển xã Nhơn Hải có 4 rùa mẹ lên bờ đẻ được 383 quả trứng, tất cả các ổ trứng được chính quyền địa phương di dời đến nơi an toàn để bảo vệ, ấp nở với tỷ lệ trứng nở đạt hơn 80%.

Có thể bạn quan tâm