Điểm đến Gia Lai

Sắc xuân ở làng nông thôn mới Mrăh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những ngày đầu xuân, chúng tôi đến thăm làng Mrăh (xã Kdang)-một trong những làng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2021. Diện mạo làng Mrăh đang từng ngày khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao.

Cùng đi dạo trên con đường bê tông thẳng tắp, ông Grưch-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mrăh-cho biết: Làng có 92 hộ với 363 khẩu, người Bahnar chiếm hơn 96%. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, hệ thống chính trị của làng Mrăh xác định giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển. Những năm trước, đây là tiêu chí khó thực hiện vì một số hộ dân chưa hiểu rõ ý nghĩa của việc làm đường giao thông.

Vì vậy, ngay sau khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hệ thống chính trị của làng Mrăh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Qua tuyên truyền, vận động, người dân đã tự nguyện di dời hàng rào, hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Grưch-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mrăh đánh kẻng họp dân. Ảnh: R.H

Ông Grưch-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mrăh đánh kẻng họp dân. Ảnh: R.H

Gia đình ông A Mrinh đã tiên phong hiến hơn 800 m2 đất để mở rộng đường nội làng. Ông chia sẻ: “Trước đây, đường làng chỉ rộng 3 m rất khó đi, mùa khô thì bụi mù, còn mùa mưa thì lầy lội. Bây giờ, đường được xây dựng với chiều rộng 5 m, trong đó, mặt đường bê tông 3 m do tôi và người dân hai bên đường hiến đất. Việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con được thuận lợi hơn rất nhiều. Mình hy sinh một chút lợi ích riêng vì cộng đồng là điều nên làm”.

Không chỉ hiến đất làm đường nội làng, ông A Mrinh còn phá bỏ cây cối, tháo dỡ hàng rào hiến 200 m2 đất làm đường giao thông nội đồng.

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, ngoài giúp đỡ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, hệ thống chính trị làng Mrăh còn tích cực giới thiệu việc làm cho các hộ nghèo, cận nghèo làm việc tại công ty trên địa bàn.

Anh Đơp cho hay: Năm 2013, anh lấy vợ và được bố mẹ cho 250 cây cao su. Lúc bấy giờ, gia đình rất khó khăn vì vợ chồng đều không có kinh nghiệm sản xuất. Sau đó, nhờ cán bộ địa phương tạo điều kiện, anh được vào làm công nhân tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Sau 4 năm nỗ lực làm việc, anh có tiền tích lũy nên đầu tư mua thêm đất trồng cà phê. Đến nay, gia đình anh có 6 sào cà phê và đã thoát nghèo vào năm 2021.

“Vợ chồng mình sẽ tiếp tục cố gắng làm ăn, tích góp tiền bạc để mua thêm đất sản xuất, nuôi dạy con cái ăn học đầy đủ”-anh Đơp chia sẻ.

Ngoài gia đình anh Đơp, thời gian qua, hệ thống chính trị làng Mrăh còn phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình khác có việc làm ổn định. Nhờ đó, làng hiện chỉ còn 1 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo.

Đường nội làng Mrăh (xã Kdang, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận lợi. Ảnh: R.H

Đường nội làng Mrăh (xã Kdang, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận lợi. Ảnh: R.H

Trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, làng Mrăh cũng gặp một số khó khăn, nhất là việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Song, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của làng đạt 100%.

Già làng Ngol cho biết: Bây giờ, đời sống của người dân trong làng ngày càng khấm khá, ấm no, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tích cực vươn lên phát triển kinh tế, chủ động đóng góp của cải, công sức để xây dựng các công trình vì lợi ích chung.

“Với vai trò là già làng, mình sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là phải tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”-già làng Ngol nói.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Guin-Phó Chủ tịch UBND xã Kdang-thông tin: “Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng lòng của người dân, làng Mrăh đã đạt chuẩn nông thôn mới. Chúng tôi tiếp tục phấn đấu xây dựng làng Ktăng đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2024”.

Có thể bạn quan tâm