Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Sau 6 tháng xung đột đã có tiến triển trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTXVN và TNO cho biết, sau 6 tháng chiến sự, Israel vẫn chưa có được chiến lược rõ ràng cho cuộc xung đột với Hamas cũng như cho tương lai của Dải Gaza trong khi tình hình nhân đạo ngày càng thảm khốc.

Tuy nhiên, sáng 8-4, trong bối cảnh đàm phán về lệnh ngừng bắn có sự tham gia các nhà hòa giải quốc tế được nối lại tại Cairo (Ai Cập), một quan chức cấp cao của Ai Cập cho biết các bên tham gia đàm phán đã đạt được sự nhất trí về những điểm cơ bản, đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đã đạt được tiến triển.

Về phía Israel và Hamas đều thông báo cử đại diện tham gia, phái đoàn Hamas và Qatar đã rời Cairo và dự kiến quay lại trong vòng 2 ngày tới để thống nhất về những điều khoản của thỏa thuận cuối cùng. Trong khi đó, phái đoàn Israel và Mỹ cũng sẽ rời đi và việc tham vấn sẽ tiếp tục trong 2 ngày tới.

Cảnh đổ nát tại Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza ngày 7-4. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh đổ nát tại Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza ngày 7-4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các vòng đàm phán ngừng bắn đã không đạt được kết quả vì Israel yêu cầu Hamas thả tất cả các con tin còn lại ở Gaza, trong khi lực lượng Hamas nói rằng các con tin sẽ được phóng thích từng giai đoạn và bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng phải dẫn một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Theo công bố của Cơ quan Y tế tại Gaza, kể từ ngày 7-10-2023, hơn 33.000 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có hơn 13.800 trẻ em và hơn 75.000 người khác bị thương. Ngoài ra, các cuộc xung đột còn khiến gần 200 nhân viên cứu trợ thiệt mạng, trong đó có 7 người là nạn nhân của một vụ không kích gần đây mà Israel thừa nhận là “ngoài ý muốn”. Bên cạnh đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã tấn công 32.000 mục tiêu, tiêu diệt hơn 13.000 tay súng tại Gaza. Israel mất 604 binh sĩ và nhân viên an ninh, trong đó 260 người chết trong chiến dịch tại Gaza.

Tại diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh Rishi Sunak lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nạn đói trên quy mô lớn nếu Israel không cho phép thêm hàng cứu trợ vào Gaza. Theo đó, Anh thông báo sẽ cung cấp một tàu hải quân để tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm vận chuyển hàng cứu trợ vào Gaza. Ngoài chuyến tàu viện trợ này, Chính phủ Anh đã công bố gói tài chính trị giá 9,7 triệu bảng (12,26 triệu USD) để cung cấp viện trợ, chuyên môn hậu cần và hỗ trợ thiết bị cho người dân Gaza thông qua một hành lang nhân đạo nằm ở phía Đông Địa Trung Hải. Hành lang này đang được Liên hợp quốc, Mỹ và một số quốc gia khác hỗ trợ, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ đầu tháng 5 tới.

Có thể bạn quan tâm