Kinh tế

Nông nghiệp

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với người dân làng Phung, già làng Siu Biai có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Ông còn là gương điển hình trong các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

Tuy đã gần 60 tuổi nhưng ngày nào ông Biai cũng chăm chỉ, cặm cụi chăm sóc vườn cà phê hay trông coi đàn bò. Đặc biệt, ông đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Già làng Siu Biai cho đàn bò ăn. Ảnh: H.C

Già làng Siu Biai cho đàn bò ăn. Ảnh: H.C

Ông Biai cho biết: Trước đây, do tập quán canh tác lạc hậu, việc sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên năng suất cây trồng đạt thấp. Đặc biệt, sau thất bại từ cây hồ tiêu, ông đã tích cực học hỏi các gương sản xuất giỏi trong huyện cũng như tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do chính quyền địa phương tổ chức. Sau đó, ông đã quyết định chuyển sang trồng cà phê, chú trọng sử dụng giống cà phê chất lượng cao vào sản xuất trên diện tích 1 ha.

Bên cạnh đó, ông áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nguồn nước. Nhờ đó, năm nay, dù nắng hạn kéo dài nhưng vườn cà phê của gia đình ông vẫn phát triển tốt.

Bên cạnh đó, ông ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để lai cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, gia đình ông duy trì đàn bò 15 con, trong đó có 9 con bò sinh sản; đồng thời, trồng thêm 1 ha bắp, mì, đậu đỗ… nhằm lấy ngắn nuôi dài. Nhờ đó, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng/năm.

Già Siu Biai (trái) trao đổi kỹ thuật trồng cà phê với cán bộ xã. Ảnh: Hà Chi

Già Siu Biai (trái) trao đổi kỹ thuật trồng cà phê với cán bộ xã. Ảnh: Hà Chi

“Trước đây, cuộc sống gia đình mình rất khó khăn, thường thiếu đói mỗi khi giáp hạt. Từ khi được tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, cuộc sống gia đình dần ổn định.

Đến nay, kinh tế gia đình mình đã khá giả, làm được nhà khang trang, con cháu có điều kiện đến trường học cái chữ. Bên cạnh đó, mình còn vận động bà con tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững”-già làng Siu Biai chia sẻ.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Huỳnh Ngọc Cảnh-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Phang-nhận xét: “Già làng Siu Biai có những đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở cũng như xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đặc biệt, ông là tấm gương điển hình người có uy tín về phát triển kinh tế của xã. Không những vậy, ông còn vận động dân làng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ông xứng đáng là người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và là tấm gương sáng trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi”.

Có thể bạn quan tâm