Kinh tế

Nông nghiệp

“Sốt giá” cây giống sầu riêng, hồ tiêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Hiện nay, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang vào mùa mưa, nông dân tập trung trồng các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao như hồ tiêu, sầu riêng.

Năm nay, do giá hồ tiêu, sầu riêng tăng cao, người dân đổ xô trồng các loại cây này dẫn đến hiện tượng “sốt giá” cây giống.

Giá cây giống sầu riêng tăng vọt

Đang lựa chọn mua cây sầu riêng giống Monthong tại một vườn ươm, ông Võ Văn Vân (tổ 9, phường Yên Thế, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi trồng 40 cây sầu riêng giống Monthong xen trong vườn hồ tiêu từ 3 năm trước. Năm nay, sầu riêng bắt đầu cho thu bói. Tôi muốn mở rộng diện tích nhưng giá cây giống cao hơn mọi năm. Cây đẹp, đủ tiêu chuẩn hầu như các vườn ươm đã bán hết từ những tháng trước, chỉ còn lại những cây nhỏ nhưng giá thấp nhất cũng 60 ngàn đồng/cây, cao hơn 20-30 ngàn đồng/cây so với năm ngoái”.

Do giá sầu riêng tăng, người dân đổ xô trồng nên đang có hiện tượng “sốt giá” cây giống. Ảnh: N.D

Do giá sầu riêng tăng, người dân đổ xô trồng nên đang có hiện tượng “sốt giá” cây giống. Ảnh: N.D

Còn chị Phạm Thị Thơm-Chủ một vườn ươm cây giống ở tổ 9 (phường Yên Thế) cho hay: Vườn ươm của chị chuyên cung cấp các loại cây giống chất lượng cao. Hàng năm, vào khoảng tháng 10 dương lịch, chị bắt đầu chuẩn bị đất, bao bì và nguồn nhân lực để ươm giống. Khi mùa mưa bắt đầu, chị xuất bán cây giống.

Năm nay, giá các loại cây giống như cà phê, sầu riêng và hồ tiêu đều tăng cao. Ví dụ như cây sầu riêng giống Monthong có gốc to, chiều cao đủ tiêu chuẩn năm ngoái giá cao nhất khoảng 150 ngàn đồng/cây. Còn hiện giờ, một số nơi giá lên đến 180 ngàn đồng/cây nhưng vẫn không có để bán.

“Vườn ươm của tôi chuẩn bị sẵn 30 ngàn cây giống sầu riêng Monthong để bán. Từ đầu mùa mưa đến nay, mỗi ngày, tôi bán 1.000-2.000 cây. Đến giờ, tôi cơ bản đã bán hết trong khi giá cây giống sầu riêng đang tiếp tục tăng thêm. Nguyên nhân là vì giá các mặt hàng nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng tăng cao nên giá các loại cây giống cũng tăng theo”-chị Thơm chia sẻ.

Không đủ nguồn cung

Thạc sĩ Nguyễn Quang Ngọc-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây hồ tiêu (Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên): Thời gian qua, giá các mặt hàng nông sản chủ lực như sầu riêng, hồ tiêu tăng cao. Đó là một tín hiệu vui cho người dân.

Để cây hồ tiêu phát triển bền vững, người dân cần sản xuất theo hướng thuận tự nhiên, sử dụng phân hữu cơ, các chất xanh và phế phẩm nông nghiệp, hạn chế sử dụng quá nhiều hóa chất; ưu tiên trồng xen canh nhằm đa dạng hóa cây trồng trên một diện tích đất để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Người dân cũng cần tuân thủ quy hoạch và khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương để phát triển cây hồ tiêu cũng như các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao theo hướng bền vững.

Theo đánh giá của nhiều chủ vườn ươm ở khu vực phía Tây tỉnh, năm nay, nông dân từ các tỉnh Bình Phước, Đắk Lắk, Kon Tum… cũng đặt mua cây giống cà phê và sầu riêng với số lượng lớn. Việc tiêu thụ cây giống nhờ vậy rất thuận lợi. Thậm chí, nhiều vườn không còn cây giống để bán.

Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới (thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên) là một trong những đơn vị cung cấp các loại giống cây trồng nông-lâm nghiệp uy tín, chất lượng cao.

Ông Dương Xuân Thắng-Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới-cho biết: Năm nay, hầu hết các loại cây giống như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều tăng. Riêng cây giống sầu riêng có giá tăng 20% trở lên. Nếu năm ngoái, giá mỗi cây khoảng 100-110 ngàn đồng thì năm nay tăng lên 120-130 ngàn đồng/cây.

Ước tính sơ bộ từ đầu mùa mưa đến nay, Trung tâm đã cung cấp khoảng 150 ngàn cây giống sầu riêng cho người dân trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu. “Cây giống cà phê, sầu riêng, hồ tiêu tại các vườn ươm đang được bán với giá cao. Riêng Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới vẫn bán với giá ổn định và cung cấp cây giống chất lượng cho người dân”-ông Thắng nói.

Không chỉ cây giống sầu riêng mà giá dây hồ tiêu giống tại các vườn cũng đang tăng. Nếu đầu mùa mưa, dây hồ tiêu giống có giá 4-5 ngàn đồng/dây thì hiện nay đã tăng lên 7-8 ngàn đồng/dây nhưng nhiều vườn ươm cũng không còn đủ nguồn cung cấp.

Có thể bạn quan tâm